Thứ Hai, ngày 23/07/2018 22:41 PM (GMT+7)

Mỹ dẫn đầu 20 nước tập trận hải quân lớn chưa từng thấy

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 23/05/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Mỹ và 20 đồng minh, đối tác tổ chức một cuộc tập trận chung trên biển lớn chưa từng có (IMX) bao gồm các khoa mục huấn luyện các lực lượng đối phó với các sự cố trên biển như một cuộc tấn công tên lửa bất ngờ...

   

 my dan dau 20 nuoc tap tran hai quan lon chua tung thay hinh anh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận năm 2011.

Theo Express, cuộc tập trận diễn ra ở ngoài khơi bờ biển Manama, Bahrain.

Bộ Tư lệnh Trung ương Các Lực lượng Hải quân Mỹ hôm 22.5 xác nhận rằng, cuộc tập trận bao gồm các khoa mục huấn luyện đa dạng như luyện tập chống lại các vụ tấn công tên lửa bất ngơ, nguy cơ từ mìn chôn dưới biển cũng như những vụ đột kích nhắm vào tàu sản quân và nhiều bài tập khác.

Tuyên bố của bộ trên viết: "IMX 2017 là một cuộc tập trận chỉ huy, bao gồm các lực lượng từ Mỹ và hơn 20 quốc gia đồng minh, đối tác đồng thời cũng có sự hiện diện của nhóm công nghiệp đóng tàu dân sự Diễn đàn Hàng hải Quốc tế các Công ty dầu OCIMF".

Trong khi đó, Đại tá Hải quân William Warrender, phó chỉ huy các lực lượng hàng hải phối hợp trong khu vực hoạt động của Hạm đội 5 của Mỹ cho biết: "Cuộc tập trận năm nay là lớn nhất mà chúng tôi từng biết đến nay. Đợt tập trận kế tiếp và năm 2019 sẽ là cơ hội lớn để chứng tỏ sự đoàn kết giữa các bên tham gia".

Hạm đội 5 của Mỹ thường xuyên hoạt động ở eo biển Hormuz, một đường biển hẹp nằm giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.  

 my dan dau 20 nuoc tap tran hai quan lon chua tung thay hinh anh 2

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Hàn Quốc năm 2015.

Cuộc tập trận được tiến hành sau khi nhiều tin đồn nổi lên nói rằng tàu sân bay USS Ronald Reagan đang tập trận ngoài khơi bờ biển Nhật Bản và dự kiến ​​trong những ngày tới sẽ gia nhập đội tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson để hiện diện trong khu vực. Khi đó, chính quyền Trump sẽ có hai tàu sân bay ở gần bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng với Bình Nhưỡng không ngừng leo thang.

Tàu sân bay USS Reagan đã hạ thủy vào thứ Ba khi hoàn thành giai đoạn bảo dưỡng và thử nghiệm trên biển tại cảng Yokosuka, Nhật Bản.

Các quan chức quốc phòng Mỹ không tiết lộ thời gian 2 tàu sân bay Mỹ lưu lại ở bán đảo Triều Tiên  nhưng có tin USS Reagan dự kiến ​​sẽ thay thế cho USS Vinson trong khu vực khi sứ mệnh triển khai tàu này kết thúc.

Theo Reuters, USS Reagan một tàu sân bay thuộc lớp Nimitz, có thủy thủ đoàn 4.539 người và được trang bị khoảng 60 máy bay. Nó đã được đưa vào hoạt động vào năm 2003 và tiêu tốn chi phí khoảng 8,5 tỷ USD tiền bảo trì, bảo dưỡng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Cuộc săn đuổi nghi vấn Nga can thiệp bầu cử đã được đẩy lên một mức...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...