Thứ Hai, ngày 21/01/2019 18:43 PM (GMT+7)

Mỹ dẫn đầu 25 vạn binh sĩ NATO tập trận sát sườn Nga 

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 12/07/2017 20:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 25.000 binh sĩ NATO từ 20 nước đồng minh dưới sự dẫn dắt của Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự quan trọng ở Đông Âu, ngay sát sườn Nga - động thái được cho là sẽ khiến Moscow nổi giận. 

   

 my dan dau 25 van binh si nato tap tran sat suon nga  hinh anh 1

Mỹ đang dẫn đầu 25 vạn quân tập trận sát sườn Nga đến 20.7

Theo Express, các cuộc tập trận mang tên Saber Guardian 17 được thiết kế để giúp các nước thành viên NATO củng cố sức mạnh quân sự của mình và được xem là một biện pháp "răn đe" đối với các lực lượng thù địch, bao gồm cả Triều Tiên, nước vừa thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa, đe dọa an ninh nước Mỹ.

Dẫn đầu các cuộc tập trận đang diễn ra ở Bungari, Hungary và Romania, bao gồm tại Căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu gần Biển Đen là Mỹ. Cường quốc quân sự số 1 thế giới đã đẩy mạnh mở rộng sự hiện diện ở Đông Âu kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Trong khi đó, NATO đang ra sức chứng minh sự ủng hộ và bảo vệ của liên minh này đối với những nước thành viên ở Đông Âu trước các mối đe dọa từ Nga.

 my dan dau 25 van binh si nato tap tran sat suon nga  hinh anh 2

Binh sĩ NATO đã tới Bulgaria để tập trận

Các cuộc tập trận sẽ kéo dài cho tới ngày 20.7. Lễ khai mạc cuộc tập trân diễn ra hôm 11.7 tại trại quân sự Novo Selo ở miền Nam Bulgaria.

Nội dung trọng tâm của 18 cuộc tập trận trong khuôn khổ Saber Guardian 17 bao gồm bắn pháo binh, huấn luyện chiến trường và tập trận phòng không...

 my dan dau 25 van binh si nato tap tran sat suon nga  hinh anh 3

Saber Guardian 17 sẽ bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật

Trong một tuyên bố, Mỹ và các nước châu Âu cũng sẽ tổ chức tập trận ở khu vực Biển Đen nhằm hỗ trợ "an ninh và sự ổn định của khu vực này".  

 Saber Guardian 17, được tổ chức hàng năm từ năm 2013 tại khu vực Biển Đen, diễn ra trong bối cảnh NATO gần đây đang gay gắt lên án Điện Kremlin về hành vi của các phi công quân sự Nga trên biển Baltic, bao gồm "hành vi không an toàn của phi công Nga khi đánh chặn". NATO đã cáo buộc Moscow gây ra "những khiêu khích không đáng có" trong khu vực. Tháng trước, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã suýt va chạm với một chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ khiến Washington "nổi đóa".

Tuần này, Nga cảnh báo nếu Ukraine gia nhập NATO, thì bất kỳ nỗ lực nào nhằm thiết lập hòa bình trong khu vực cũng có thể bị đe dọa.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...