Thứ Năm, ngày 25/04/2019 21:22 PM (GMT+7)

Mỹ đang cố gắng thắt chặt vòng "thòng lọng anaconda" quanh nước Nga

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 22/01/2019 10:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự hiện diện của các tàu Mỹ ở Biển Đen làm tăng khả năng khiêu khích từ phía Ukraine, Vladimir Rozhin, chuyên gia của Trung tâm Báo chí chính trị-quân sự bình luận .

   

 my dang co gang that chat vong "thong long anaconda" quanh nuoc nga hinh anh 1

Đội tàu của Hải quân Nga bắt đầu giám sát các khu trục hạm của Mỹ ở biển Baltic và Biển Đen. Một số chuyên gia quân sự đã bình luận tình huống này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Các lực lượng của Hạm đội Baltic đang theo dõi hộ tống hai chiếc khu trục hạm Gravely và Porter của Hải quân Mỹ tiến vào phần phía nam của Biển Baltic, Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia thông báo.

Cần lưu ý rằng việc giám sát các tàu Mỹ được thực hiện bởi hai tàu hộ tống "Boykiy" và "Soobrazitelnyy".

Cũng trong tuần trước, Hải quân Mỹ thông báo rằng khu trục hạm USS Donald Cook đã được gửi đến Biển Đen "để tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh". Hành động của tàu khu trục Mỹ nằm trong vòng theo dõi của tàu tuần tra Nga Pytlivy. Hôm thứ Hai, Donald Cook đã cập cảng Batumi của Gruzia.

Duma Quốc gia gọi việc gửi tàu khu trục tới Biển Đen là sự "lạm dụng thiện chí yêu chuộng hòa bình và trí thông tuệ của Nga", đồng thời lưu ý rằng chính sách này của Washington không thể tiếp tục  một cách vô thời hạn.

Như ý kiến đánh giá sau đây của Vladimir Rozhin, chuyên gia của Trung tâm Báo chí chính trị-quân sự, ông nói với Sputnik: sự hiện diện của các tàu Mỹ ở Biển Đen làm tăng khả năng khiêu khích từ phía Ukraine.

 my dang co gang that chat vong "thong long anaconda" quanh nuoc nga hinh anh 2

Nga giám sát tàu chiến của Mỹ ở Biển Đen.

"Sự chứng tỏ bằng việc hiện diện của các tàu Mỹ ở Biển Đen là một phần trong chiến lược hỗ trợ Ukraina. Hoa Kỳ tích cực ủng hộ hành động khiêu khích của Ukraina ở eo biển Kerch, cũng như tuyên bố của lãnh đạo Ukraina rằng họ muốn lặp lại việc đi qua eo biển. Để thể hiện sự hỗ trợ tích cực, Mỹ  theo định kỳ đưa ra  những tuyên bố của họ và gửi tàu NATO đến đó. Theo Công ước Montreux,  tàu có thể ở đó trong thời hạn ba tuần. Như vậy, sự hiện diện của nó làm gia tăng nguy cơ khiêu khích ở eo biển Kerch  —  hành động tàu Ukraine vượt qua vùng biển cùng với sự vi phạm luật pháp của Nga. Rõ ràng, có thể có khả năng phương án tương tự như khi tàu Mỹ có thể được đưa vào, với tư cách quan sát viên trong trường hợp khiêu khích này. Có nghĩa là, nếu Kiev quyết định làm như vậy, thì sự hiện diện của  tàu Mỹ ở Biển Đen cho phép tạo ra cho xung đột một sắc thái quốc tế nào đó",- ông Vladimir Rozhin nói.

Ông Andrei Koshkin, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Trường Tổng hợp Kinh tế Nga mang tên Plekhanov đã đưa ra bình luận với Sputnik về tình hình hiện tại và nhấn mạnh rằng Nga có đầy đủ khả năng vô hiệu hóa bất cứ mối đe dọa nào.

"Tình hình trở nên trầm trọng hơn chủ yếu là do lỗi của Mỹ. Tổng thống Donald Trump tuyên bố bắt đầu một làn sóng mới của "cuộc chiến giữa các vì sao". Đối với Mỹ, các hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên tàu chiến là một loại ưu tiên. Người Mỹ đang cố gắng thắt chặt vòng thòng lọng anaconda trên đường ranh giới biển bao bọc xung quanh Nga, nhưng họ cần phải tính đến việc Nga có khả năng đảm bảo vô hiệu hóa loại mối đe dọa này. Tất cả các tàu của Mỹ và các quốc gia thành viên NATO khác đều bị đội tàu của chúng ta hộ tống, tàu hải quân không chỉ kiểm soát hành động của chúng, mà còn có thể vô hiệu hóa mối đe dọa, nếu điều này tiếp diễn sau đó. Vì vậy, bất chấp mong muốn của Mỹ làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực, Nga sẵn sàng đáp trả việc lạm dụng tính yêu chuộng hòa bình và trí thông tuệ của mình bằng phản ứng cứng rắn có thể, nếu  điều đó là cần thiết ", — ông Andrei Koshkin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...