Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:33 PM (GMT+7)

Mỹ đang huấn luyện chuẩn bị chiến tranh trên biển?

authorThanh Minh Thứ Tư, ngày 15/06/2016 13:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự hồi sinh sức mạnh quân sự của Nga và Trung Quốc khiến Mỹ phải chuẩn bị cho "cuộc chiến tương lai" đòi hỏi quân đội phải hùng mạnh và mở nhiều mặt trận, tờ New York Time (NYT) đánh giá.

   

Trong một báo cáo mới công bố, Không quân Mỹ đã đưa ra hàng loạt những ưu tiên mà họ sẽ thúc đẩy nhằm mục đích duy trì sức mạnh vượt trội có thể dễ dàng áp chế đối phương. Trong số đó có hệ thống vũ khí thế hệ mới có khả năng xuyên thủng các lớp chống tiếp cận/xâm nhập. Không quân Mỹ cho rằng nỗ lực phát triển những hệ thống vũ khí thế hệ mới này sẽ giúp họ "vượt trên các mối đe dọa tiềm tàng" trong tương lai.

Theo NYT, 15 năm qua quân đội Mỹ chỉ thực hiện những chiến dịch chống các chiến binh được vũ trang thô sơ và các tổ chức khủng bố phân tán. Nhưng giờ là lúc họ sẽ phải học lại cách "đối phó với những đội quân qui mô lớn".

Lãnh đạo bộ chỉ huy quân đội Mỹ Mark Milly cho rằng, những cuộc chiến tương lai "có thể tiến hành bởi các lực lượng vũ trang, đặc nhiệm, du kích, trộn lẫn những kẻ khủng bố và tội phạm, trên những điều kiện địa hình phức tạp, với khả năng tập trung nhiều dân số".

 my dang huan luyen chuan bi chien tranh tren bien? hinh anh 1

Nhiều năm liền, giới quân sự Mỹ luôn cáo buộc Nga áp dụng cái gọi là chiến tranh phức hợp. Họ không ngừng đòi tăng ngân sách quốc phòng và củng cố sự hiện diện của NATO ở Đông Âu. Trong khi đấy các nhà phân tích đã nhiều lần chỉ ra sự không phù hợp sử dụng thuật ngữ "chiến tranh phức hợp" đối với chính sách đối ngoại của Moscow.

NYT bình luận, từ Trung Đông sang Nam Á đến châu Phi, các lực lượng Mỹ trong thập kỷ qua đã chiến đấu chống quân nổi dậy và chiến dịch chống khủng bố, tuy nhiên về cơ bản những cuộc chiến này chỉ ở quy mô nhỏ hơn chiến tranh du kích - chứ không phải là cuộc chiến tranh như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Tuy nhiên, với sự trỗi dậy của Nga và những diến biễn diễn ra ở Crimea và  một Trung Quốc đang tăng tốc về sức mạnh quân sự, cũng như sự hung hăng không thể đoán trước của Triều Tiên đã khiến các chỉ huy quân sự của Mỹ buộc phải nghĩ đến những chiến lược đào tạo mới phù hợp với một cuộc chiến tranh có thể xảy ra trong tương lai.

 my dang huan luyen chuan bi chien tranh tren bien? hinh anh 2

Một cuộc huấn luyện của quân đội Mỹ ở California.

Trong những tháng gần đây, quân đội Mỹ đã tổ chức tập trận với hàng trăm binh lính, xe tăng, máy bay do thám, tên lửa và các loại xe bọc thép …có khả năng chống lại một lực lượng kẻ thù phải có sức mạnh tương tự. Những bài tập này khác xa với những gì mà Mỹ phải đối mặt ở Afghanistan vào năm 2001, khi quân nổi dậy Al Qaeda và Taliban dùng chiến thuật ẩn nấp trong đồi núi và kéo quân đội Mỹ vào một chiến dịch du kích kéo dài cho đến ngày nay.

Còn tại  Iraq, bắt đầu vào năm 2003, Mỹ đã phát động một cuộc chiến ở đây dưới danh nghĩa chống lại quân nổi dậy. Hiện tại, Mỹ vẫn đang tiếp tục chiến đấu ở Iraq nhưng lại dưới danh nghĩa chống khủng bố, cụ thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

Tướng Robert B. Neller, chỉ huy quân đội Mỹ cho biết: “Quân đội Mỹ đã dũng cảm trong 15 năm để chống lại kẻ thù. Nhưng bây giờ là lúc chúng ta phải nghĩ đến một cuộc chiến khác với những kẻ thù khác có khả năng đó sẽ là một cuộc chiến tranh điện tử, hoặc một cuộc chiến trên biển…”.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cũng cảnh báo rằng, việc Trung Quốc ráo riết phát triển những công nghệ mới, hiện đại đang thách thức vị thế siêu cường không quân của Mỹ.  Dù đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng sự xuất hiện của J-20 - máy bay tiêm kích tàng hình hai động cơ thế hệ thứ 5, đã buộc Không quân Mỹ phải xem xét lại thực lực của mình nếu muốn tiếp tục duy trì sức mạnh vô song trên bầu trời. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...