Thứ Năm, ngày 23/05/2019 11:58 AM (GMT+7)

Mỹ đang lặp lại kịch bản Syria ở Venezuela và sẽ bị Nga đo ván lần nữa

authorVăn Giang Thứ Năm, ngày 25/04/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho chính quyền Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử tổng thống mới của Mỹ, tuy nhiên, việc Nga hỗ trợ nhà lãnh đạo Venezuela có thể phá vỡ các kế hoạch của lãnh đạo Mỹ, nhà bình luận Walter Russell Mead viết trên tờ Wall Street Journal.

   

 my dang lap lai kich ban syria o venezuela va se bi nga do van lan nua hinh anh 1

Theo nhà báo ông Trump tin rằng tất cả các chính phủ mà ông không thích ở Tây bán cầu đều ủng hộ Venezuela.  Do đó, bước tiến mới của Mỹ trong quá trình "lật đổ" Maduro là áp lực đối với Cuba, mà theo Mỹ, cung cấp hỗ trợ nghiêm túc cho nhà lãnh đạo Venezuela.

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng cải thiện quan hệ với Cuba, hy vọng rằng việc cải thiện quan hệ với Mỹ sẽ buộc Havana phải từ bỏ Venezuela, nhưng những kế hoạch này đã không thành hiện thực, vì "Venezuela thay thế Liên Xô cho Cuba và trở thành nguồn trợ cấp", nhà báo lưu ý.

Ông nói thêm rằng với sự phát triển thời sự như hiện nay, ông Trump sẽ nhận lại cơ hội lịch sử, vì kể từ khi Mỹ không thể đối phó với Havana trong nhiều thập kỷ, và thành công kép như vậy sẽ làm tăng đáng kể cơ hội của ông Trump trước ngày bầu cử.

Tuy nhiên, theo Russell Mead, Nga sẽ không cho phép Mỹ dễ dàng gây áp lực với Venezuela và Cuba, trong khi kịch bản của Syria có thể lặp lại, và Moscow sẽ làm nhục Washington một lần nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria bà Zakharova đã...
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...
Một giáo viên trường cấp 3 có nguy cơ đối mặt với một án tù dài sau...