Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:47 AM (GMT+7)

Mỹ đang tính hành động quân sự nhắm vào Syria?

authorPhương Đăng (theo Reuters, WP) Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 19:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Mỹ tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tính đến hành động quân sự nếu cần thiết để ngăn các cuộc tấn công hóa học ở Syria. 

   

 my dang tinh hanh dong quan su nham vao syria? hinh anh 1

Tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Trump đã ra lệnh nã mưa tên lửa vào Syria vì các cáo buộc chính quyền Assad tấn công hóa học vào dân thường bất chấp Damascus phủ nhận điều này.

Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Damascus có thể đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới để sử dụng trong các cuộc tấn công chống lại phiến quân. 

Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad được cho là đã giấu giếm một phần kho vũ khí hóa học của Syria bất chấp một thỏa thuận do Nga và Mỹ hậu thuẫn trong đó yêu cầu Damascus bàn giao toàn bộ kho vũ khí hóa học để tiêu hủy năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng sẽ là thất sách nếu chính phủ Syria "lại vi phạm các hiệp ước vũ khí hóa học".

Ông Mattis nói rằng mặc dù ông chưa thấy bằng chứng của việc sử dụng chất độc thần kinh sarin bởi chính phủ Syria, song Mỹ đang xem xét các báo cáo về việc sử dụng loại vũ khí này với thái độ quan ngại.

"Chúng tôi lo lắng hơn về khả năng sử dụng sarin... Tôi không có bằng chứng, những gì tôi nói xuất phát từ thông tin do các tổ chức phi chính phủ, các nhóm phiến quân tố cáo rằng, sarin đã đã được sử dụng. Do vậy chúng tôi đang tìm kiếm bằng chứng", ông Mattis nói.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cảnh báo, "Chúng tôi có quyền sử dụng vũ lực để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học". Tuy nhiên, ông này từ chối nói rõ, tấn công hóa học nghiêm trọng đến mức nào sẽ dẫn đến phản ứng quân sự của Mỹ. 

Tháng 4 năm ngoái, Mỹ đã bắn hàng loạt tên lửa vào  một căn cứ không quân Syria sau khi cáo buộc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường bất chấp Damascus bác bỏ cáo buộc.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...