Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 05:04 AM (GMT+7)

Mỹ đau đầu vì những thương vụ dùng tiền “bẩn” mua siêu biệt thự

authorTuấn Khanh (theo Times, New York Times) Thứ Năm, ngày 14/01/2016 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan ngại dòng tiền bất chính từ nước ngoài ngày càng ồ ạt chảy vào Mỹ và được rửa thông qua các thương vụ mua bán bất động sản cao cấp, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ điều tra những người bí mật mua nhà cửa, cao ốc siêu sang đắt tiền.

   

 my dau dau vi nhung thuong vu dung tien “ban” mua sieu biet thu hinh anh 1

Một siêu biệt thự ở ngoại ô New York (Mỹ). Ảnh minh họa.

Sáng kiến trên sẽ bắt đầu áp dụng tại 2 trọng điểm ở Mỹ: Manhattan (New York) và quận Miami-Dade (Florida), theo đó chính phủ yêu cầu các công ty bất động sản phải tiết lộ danh tính của chủ sở hữu thật sự các bất động sạn bị thu mua hoàn toàn tiền mặt.

Nhiều năm qua, các công ty trung gian bất động sản đang hưởng lợi lớn từ những thương vụ rửa tiền bằng thu mua nhà cửa, biệt thự cao cấp từ những người mua bí mật.

Tuy nhiên,  Bộ Tài Chính Mỹ tuyên bố, từ năm 2016, việc điều tra nguồn tiền cũng như các công ty mới được lập, ngụy trang cho các nguồn tiền bẩn chuyển từ nước ngoài vào Mỹ sẽ bị truy xét gắt gao. Động thái trên nhằm mục đích xóa bỏ nạn rửa tiền từ nước ngoài tại Mỹ.

"Chúng tôi lo ngại về lượng tiền bẩn đang bị đưa vào Mỹ, rửa sạch bằng các bất động sản sang trọng", bà Jennifer Shasky Calvery, một quan chức hàng đầu của Bộ Tài Chính Mỹ cho hay.

Theo đó, tại Manhattan, từ nay, tất cả những sở hữu chủ bất động sản có giá bán trên 3 triệu USD sẽ phải cung cấp thông tin đầy đủ của người mua gốc; ở Miami-Dade, các thương vụ bất động sản hơn 1 triệu USD cũng sẽ  rơi vào tình trạng tương tự.

Theo số liệu điều tra, tại Manhattan,  trong 1.045 thương vụ do công ty bất động sản PropertyShark đứng ra giao dịch, có tới hơn 50% vụ mua bán nhà cửa, biệt thự qua vỏ bọc (chủ sở hữu thật sự ẩn danh) với tổng trị giá khoảng  6,5 tỷ USD, chỉ trong trong nửa năm cuối của năm 2015.

Một phóng sự điều tra của báo The Times gần đây đã phơi bày danh tính của nhiều người mua siêu biệt thự ẩn danh tại Mỹ, trong đó bao gồm ứng viên thống đốc ở Mexico, một cựu thượng nghị sĩ Nga, một cựu thống đốc ở Colombia, một nhà tài chính ở Anh...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...