Thứ Hai, ngày 22/10/2018 05:14 AM (GMT+7)

Mỹ dẹp kiêu hãnh để ngồi cùng Nga bàn về Syria

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã phải dẹp sự kiêu hãnh của mình và trở lại bàn đàm phán, bất chấp những nỗ lực không thành công để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, phóng viên CNN Matthew Chance cho biết.

   

Theo kế hoạch, đại diện của Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại Geneva để thảo luận một lần nữa về khả năng chấm dứt cuộc chiến ở Syria. Ông Chance nhấn mạnh rằng lần này không còn là một cuộc gặp song phương, mà là "cách tiếp cận đa phương" hơn, kể cả các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như nhận thức được tình hình thực tế tại khu vực xung đột.

Bất chấp tuyên bố rằng Nga "phải chịu trách nhiệm cho tội ác chiến tranh", và lời kêu gọi của bộ Ngoại giao Anh biểu tình trước đại sứ quán Nga, phương Tây buộc phải đánh giá đầy đủ tình hình. Liên quan đến vấn đề này, Mỹ và các nước châu Âu phải thừa nhận rằng thỏa thuận về Syria chỉ có thể đạt được nếu Liên bang Nga có mặt tại bàn đàm phán, ông Chance kết luận.

Ngày 14.10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia phải thay đổi các nỗ lực ngoại giao, nhằm giảm thiểu sự đổ máu tại Syria và chấm dứt cuộc nội chiến ở nước này.

Tổng thống Obama đã triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia để họp bàn về các bước đi mới, trong bối cảnh Washington gần đây đã cắt đứt đối thoại với Nga sau khi lệnh ngừng bắn ở Syria đổ vỡ.

Nhà Trắng cho rằng trong khi công tác đối thoại song phương với Nga bị đình chỉ, những cuộc trao đổi với các nước quan trọng là rất cần thiết "nhằm hối thúc các bên ủng hộ một lệnh ngừng bắn bền vững và lâu dài".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cùng ngày cho rằng nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Syria cần phải bao gồm việc yêu cầu các phiến quân có liên hệ với al-Qaeda rời khỏi thành phố Aleppo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...