Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 12:03 PM (GMT+7)

Mỹ điều 3 máy bay ném bom hạt nhân tới Thái Bình Dương

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ lần đầu tiên đưa bộ ba máy bay ném bom hạt nhân tới Thái Bình Dương trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng tại khu vực.

   

 my dieu 3 may bay nem bom hat nhan toi thai binh duong hinh anh 1

Mỹ lần đầu tiên triển khai bộ ba máy bay ném bom chiến lược tới Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ ngày 10.8 thông báo bộ ba máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress, B-1B Lancer và B-2A Spirit lần đầu tiên được triển khai đồng thời tại Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) nhằm hỗ trợ các sứ mệnh tuần tra và chiến đấu tại khu vực này.

Một phi đội máy bay ném bom B-52 đang đồn trú tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam từ năm 2006, nhưng số lượng cụ thể không được tiết lộ. Mỹ cũng dự định sẽ điều một phi đội máy bay ném bom B-1B và 3 chiếc B-2 tới căn cứ không quân này để hỗ sứ mệnh mang tên "trấn an và răn đe bằng oanh tạc cơ" (BAAD).

Thông báo của Không quân Mỹ cho rằng việc triển khai các máy bay ném bom tới khu vực Thái Bình Dương là cần thiết để đề phòng những kẻ thù tiềm tàng, nhưng không nêu rõ tên Trung Quốc, quốc gia đang tăng cường sức mạnh quân sự tại khu vực Biển Đông.

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, việc Mỹ triển khai bộ ba máy bay ném bom hạt nhân tới Thái Bình Dương một phần là do lo ngại Triều Tiên đẩy mạnh phát triển vũ khí hạn nhân và tên lửa đạn đạo khiến tình hình bất ổn gia tăng tại khu vực này.

Trong khi Mỹ cố gắng ngăn chặn và khống chế Triều Tiên là điều dễ hiểu, thì việc Nhà Trắng gây căng thẳng với Bắc Kinh đánh dấu sự thay đổi về thái độ của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama với Trung Quốc.

Trước đây, chính sách của Mỹ là tập trung tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế với các nước đồng minh trong khu vực nhằm tạo ra một lực lượng chính trị đối trọng với Trung Quốc tại Thái Bình Dương cũng như phản đối quân sự hóa khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong những nhà thổ búp bê tình dục mới nhất của thế giới tạ...
Nỗi lo sợ về một cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh rộ lên sau...
Các chuyên gia phòng thí nghiệm quân sự ở Potron-Daun đã xác định...