Mỹ điều chiến đấu cơ F-15 tới châu Âu đề phòng Nga

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã triển khai 12 chiếc máy bay chiến đấu F-15C Eagle và khoảng 350 quân nhân tới Iceland và Hà Lan trong bối cảnh Nga sắp tổ chức tập trận lớn.

   

 my dieu chien dau co f-15 tói chau au dè phong nga hinh anh 1

Máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ.

Theo hãng tin CNN, các máy bay chiến đấu F-15C Eagle là một phần trong số các chiến đấu cơ Mỹ triển khai tới châu Âu nhằm ngăn chặn đe dọa từ Nga tại khu vực. Chúng sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ giám sát trên không cho khối NATO tại Iceland và huấn luyện bay ở Hà Lan.

Iceland là quốc gia duy nhất thuộc NATO nhưng không có quân đội riêng, cho dù nước này vẫn duy trì một lực lượng bảo vệ bờ biển quy mô nhỏ.

Mỹ từng có căn cứ không quân ở Iceland vào thời Chiến tranh Lạnh, do vị trí chiến lược quan trọng của nước này ở giữa Đại Tây Dương, nhưng căn cứ đã đóng cửa vào năm 2006. Cho dù NATO kiểm soát không phận của Iceland từ năm 2008, nhưng các máy bay Nga thỉnh thoảng xâm phạm bầu trời quốc gia này.

Vào tháng 2 vừa qua, Mỹ cũng thông báo nước này sẽ điều 6 chiến đấu cơ F-15C tới Phần Lan để tham gia cuộc tập trận mang tên "Chiến dịch Atlantic Resolve" mà Mỹ khởi xướng năm 2014 để trấn an các đồng minh NATO do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Số máy bay này dự kiến sẽ được triển khai vào tháng tới.

Động thái Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-15C tới châu Âu diễn ra trong buối cảnh Tổng thống Nga Putin ra lệnh điều động 8.500 binh sĩ, 200 chiến đấu cơ và 50 tàu chiến tới khu vực tây nam của nước này để tham gia các cuộc tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 1.4 cho biết các cuộc tập trận quy mô lớn của nước này có sự tham gia của lực lượng lính dù và vận tải hàng không cũng như lực lượng hải quân, với mục đích kiểm tra khả năng đối phó của quân đội trước đe dọa và thách thức bên ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Người đứng đầu tập đoàn đóng tàu lớn nhất Trung Quốc bị tình nghi...
Khoảng 100 tấn cá chết hàng loạt dạt vào hòn đảo Sakhalin của Nga...