Thứ Tư, ngày 17/01/2018 08:29 AM (GMT+7)

Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 tới Romania để "dọa" Nga

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Ba, ngày 26/04/2016 07:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đưa hai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tới Romania ngày 25.4 để phô trương sức mạnh nhằm gửi thông điệp ngăn chặn Nga can thiệp vào Ukraine.

   

 my dieu chien dau co f-22 toi romania de "doa" nga hinh anh 1

Mỹ bất ngờ điều hai máy bay chiến đấu F-22 tới Romania.

Hai máy bay chiến đấu tàng tình F-22 Raptor của quân đội Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania ngày 25.4. Các chiến đấu cơ này được trang bị thiết bị cảm ứng hiện đại cho phép phi công có thể phát hiện, theo dõi và tiêu diệt những đe dọa trên không trước khi bị phát hiện.

“Chúng tôi có mặt ở đây để chứng tỏ khả năng chúng tôi có thể đưa chiến đấu cơ F-22 tới bất cứ đâu trong khối NATO hay tại châu Âu. Chúng tôi muốn đưa máy bay tới đây để huấn luyện với các nước đồng minh NATO”, Daniel Lehoski, người đứng đầu đội bay, cho biết.

Cặp chiến đấu cơ F-22 tới Romania từ Anh để tham gia cuộc tập trận mang tên Operation Atlantic Resolve, một cam kết của Washington đối với an ninh chung của NATO và ổn định trong khu vực. Máy bay chiến đấu này đã rời khỏi Romania ngay trong ngày.

Sự việc diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Washington cáo buộc máy bay chiến đấu Su-24 và máy bay trực thăng Ka-27 Helix của Nga đã bay sát qua tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ đang tham gia tập trận với đồng minh NATO tại biển Baltic. Mỹ đã gọi hành động này là khiêu khích và “mô phỏng tấn công”.

Quan hệ Washington và Moscow trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và ủng hộ lực lượng quân ly khai ở miền đông Ukraine. Cuộc xung đội giữa quân ly khai và quân chính phủ Ukraine diễn ra từ tháng 4.2014 cho tới nay đã khiến ít nhất 9.100 người chết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên và được...
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc...
Một báo cáo vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc lần đầu xác nhận tin đồn...