Thứ Hai, ngày 23/07/2018 18:09 PM (GMT+7)

Mỹ điều loạt tiêm kích tàng hình F-22 tới Hàn Quốc

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Reuters, Mỹ ngày 31.3 đã điều các máy bay tiêm kích tàng hình thế thệ thứ năm F-22 Raptor tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung.

   

Động thái này nhằm tái khẳng định cam kết của Washington bảo vệ Seoul trong bối cảnh Triều Tiên ngày càng gia tăng chiến dịch hăm dọa.

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết các máy bay tiêm kích tàng hình tối tân đã được triển khai từ Căn cứ Không quân Kadena tại Okinawa (Nhật Bản) tới Căn cứ Không quân Osan, căn cứ chính của Không lực Mỹ ở Hàn Quốc, để hỗ trợ các cuộc tập trận song phương đang diễn ra.

Máy bay F-22 Raptor.

Tuyên bố trên, cũng hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế, có đoạn viết: "Triều Tiên sẽ không đạt được điều mong muốn bằng những đe dọa và gây hấn, hành động vốn sẽ chỉ khiến nước này bị cô lập hơn nữa và hủy hoại mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình-ổn định tại Đông Bắc Á."

Quân đội Mỹ cho biết các máy bay chiến đấu F-22 Raptor sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên "Đại bàng non" giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng bảo vệ Seoul của liên minh này trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía Triều Tiên.

Lầu Năm Góc không nêu rõ đã điều bao nhiêu chiếc F-22 Raptor từ Nhật Bản tới Hàn Quốc, song mô tả đây là một phần trong hoạt động luân chuyển định kỳ của không quân giữa các căn cứ ở Tây Thái Bình Dương mà các lực lượng Mỹ đã tiến hành từ năm 2004.

Trước đó, trong một động thái thị uy sức mạnh hiếm hoi của Mỹ nhằm vào Triều Tiên, Washington hôm 28/3 đã triển khai hai máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tới Hàn Quốc tham gia tập trận chung.

Sau đó 1 ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký sắc lệnh đặt các đơn vị tên lửa nước này vào trạng thái sẵn sàng tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương.

Theo Vietnam+

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...