Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:18 PM (GMT+7)

Mỹ điều máy bay thả 45 tấn đạn dược cho quân nổi dậy Syria

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 13/10/2015 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay vận tải C-17 của Mỹ được chiến đấu cơ hộ tống đã thả 45 tấn đạn dược cho lực lượng nổi dậy Syria đang chiến đấu chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), BBC dẫn lời một phát ngôn viên Lầu Năm Góc.

   

Theo BBC, chiếc C-17 đã thả hơn 100 lô hàng xuống tỉnh Hassakeh (Syria) đêm qua. Các lô hàng bao gồm vũ khí nhỏ, đạn dược và lựu đạn.

Lầu Năm Góc cho hay, các lô hàng thả xuống tỉnh Hassakeh đã được tiếp nhận một cách an toàn và sẽ được phân phối cho các nhóm quân nổi dậy Arab ở Syria được Mỹ hậu thuẫn. Những nhóm được Mỹ hậu thuẫn phải có lãnh đạo được chọn lựa kỹ càng và tham gia vào liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

 my dieu may bay tha 45 tan dan duoc cho quan noi day syria hinh anh 1

Máy bay vận tải C-17 của Mỹ vừa thả đạn dược xuống cho các nhóm nổi dậy Syria tối qua.

Theo phát ngôn viên của Mặt trận Cách mạng Raqqa (RRF), một trong những nhóm nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn, họ được thông báo rằng, Mỹ sẽ cung cấp một số vũ khí, đạn dược để giúp họ tổ chức một cuộc tấn công chung với Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) vào thành phố Raqqa, thành trì của IS.

RRF và YPG là một phần trong liên minh các nhóm Arab và người Kurd, gọi là Lực lượng Dân chủ Syria, vừa được thành lập hôm qua. Các chiến binh YPG, với sự hỗ trợ từ nhóm nổi dậy Arab và các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong năm qua đã tiến công, đẩy lùi IS khỏi nhiều vùng rộng lớn ở bắc Syria. Hiện họ kiểm soát nhiều phần lãnh thổ của Hassakeh. Lực lượng chính phủ Syria cũng kiểm soát thủ phủ tỉnh này.

Đạn dược và vũ khí cầm tay là cần thiết đối với các nhóm quân nổi dậy trong cuộc chiến chống lại IS. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các loại vũ khí hạng nặng - như tên lửa chống tăng TOW Mỹ cung cấp cho các nhóm ôn hòa khác ở Syria mới có những ảnh hưởng quan trọng trên chiến trường.

Việc Mỹ điều máy bay thả đạn dược cho lực lượng nổi dậy Syria diễn ra vài ngày sau khi Mỹ bác bỏ kế hoạch huấn luyện các nhóm nổi dậy ôn hòa chống IS với kinh phí dự kiến là 500 triệu USD. Thay vào đó, số tiền này sẽ được dùng để cung cấp đạn dược và một số loại vũ khí thiết yếu cho các nhóm nổi dậy ôn hòa đã thành lập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...