Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 21:23 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 12/09/2017 17:30 PM (GMT+7)

Mỹ điều quân tới Ukraine trước thềm Nga tập trận lớn nhất năm

Mỹ cùng các đồng minh NATO đã triển khai quân tới Ukraine đồng thời bày tỏ quan ngại trước Zapad 2017, cuộc tập trận lớn nhất năm của Nga và Belarus.

   

 my dieu quan toi ukraine truoc them nga tap tran lon nhat nam hinh anh 1

Thiết giáp Mỹ được triển khai tới Đông Âu. Ảnh: CNN.

Theo CNN, 1.650 binh sĩ Mỹ và đồng minh đã được triển khai tới Ukraine tham gia cuộc tập trận Rapid Trident khai mạc hôm 11/9. Các nhà phân tích đánh giá đây là thông điệp cảnh báo mà Washington muốn gửi tới Moscow trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ tồi tệ nhất trong nhiều năm qua.

"Cách hành xử của Nga đang gây ra bất ổn tại khu vực. Để đáp lại, Mỹ sẽ tăng cường hiện diện của các lực lượng hỗn hợp nhằm thể hiện sự ủng hộ dành cho các đồng minh", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Michelle Baldanza nói.

Tại Ukraine, binh sĩ Mỹ và NATO sẽ thực hành các hoạt động gìn giữ hòa bình và đào tạo nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến với các đơn vị vũ trang Ukraine. Các lực lượng Mỹ cũng sẽ tham gia xây dựng chương trình huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Động thái này diễn ra chỉ 3 ngày trước khi Nga và Belarus tiến hành cuộc tập trận lớn nhất năm 2017 mang tên Zapad, sự kiện khiến cho các quan chức NATO nhiều lần lên tiếng quan ngại. 

Nga cho biết nước này sẽ không triển khai quá 13.000 quân tham gia cuộc tập trận dự kiến diễn ra tại Belarus và vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga. Tuy nhiên, các quan chức NATO lo ngại Nga sẽ triển khai tới 100.000 binh sĩ cùng lượng lớn khí tài quân sự tại Zapad và tạo ra mối đe dọa tiềm tàng về an ninh tới các quốc gia thành viên tại Đông Âu.

"Vấn đề lớn nhất là không ai biết các binh sĩ Nga sẽ được triển khai tới những đâu, liệu họ có rút đi sau cuộc tập trận không", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nghi ngờ.

NATO từng cáo buộc binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận Zapad 2013 đã âm thầm ở lại Đông Âu và can dự vào cuộc khủng hoảng Ukraine, dẫn tới sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Nga. Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời tố cáo Mỹ cố tình "bôi nhọ và can thiệp vào công việc nội bộ của Nga".

Theo Thỏa thuận Vienna trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Nga sẽ mời quan sát viên của NATO nếu nước này triển khai từ 13.000 binh sĩ trở lên tham gia các cuộc tập trận tại châu Âu. Nga vẫn chưa gửi lời mời nào tới các thành viên NATO tham dự cuộc tập trận Zapad 2017, dự kiến khai mạc từ ngày 14/9.

Theo Duy Anh (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Syria tuyên bố sẽ trả thù cái chết của hơn 20 binh sĩ bị...
Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nước Mỹ sẽ không bao...
Chuyên gia phân tích chính trị Israel Avigdor Eskin mới đây đã trả...