Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:01 AM (GMT+7)

Mỹ điều tàu khu trục tới gần đảo nhân tạo TQ xây trái phép

authorQuang Minh – Theo CNN Thứ Ba, ngày 27/10/2015 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Mỹ dự kiến sẽ điều một chiếc tàu khu trục vào vùng biển 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông trong 24 giờ tới, theo khẳng định của một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ với CNN.

   

Vị này nói rằng sứ mệnh trên đã được Tổng thống Barack Obama chấp thuận.

Tàu chiến USS Lassen sẽ có mặt tại vùng biển nhiều tranh chấp này vào đêm thứ Hai (26.10), theo giờ Mỹ, nếu như không có bất kì yếu tố bất thường nào xảy ra. Ngoài tàu khu trục còn có sự yểm trợ của máy bay chiến đấu và máy bay trinh thám.

 my dieu tau khu truc toi gan dao nhan tao tq xay trai phep hinh anh 1

 Tàu khu trục Mỹ sẽ được điều tới biển Đông trong vòng 24 giờ nữa

Các máy bay chiến đấu sẽ quan sát và hỗ trợ cho tàu khu trục nếu có vấn đề xảy ra. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết dù phía Trung Quốc chưa được thông báo nhưng ông tin rằng không có bất kì vấn đề gì xảy ra.

 “Hoạt động ở các khu vực tự do hàng hải theo thông lệ quốc tế với chúng tôi là một điều rất bình thường. Là một cựu quan chức hải quân, bản thân tôi cũng từng thực hiện nhiều nhiệm vụ ở khu vực hải phận quốc tế này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby trả lời vào hôm thứ Hai vừa qua. “Đó là một trong những lí do mà các quốc gia có lực lượng hải quân: thể hiện tầm ảnh hưởng và bảo vệ tự do lưu chuyển ở vùng biển quốc tế”.

Ông Kirby nói rằng một quốc gia không nên thắc mắc khi một quốc gia “thực hiện các quyền và nghĩa vụ ở hải phận quốc tế”.

 my dieu tau khu truc toi gan dao nhan tao tq xay trai phep hinh anh 2

Hình ảnh đảo nhân tạo mà phía Trung Quốc xây dựng trái phép

“Điểm mấu chốt chính là tự do lưu chuyển trên biển ở những khu vực hải phận quốc tế là điều hết sức bình thường, đúng luật và không cần phải xin phép bất kì ai”, ông Kirby khẳng định.

Biển Đông là khu vực xảy ra nhiều tranh chấp do sự tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam

Vào tháng 6 vừa qua, Trung Quốc tuyên bố việc xây dựng đảo nhân tạo (trái phép)  ở biển Đông đã “gần hoàn thành” và sẽ tiếp tục xây cơ sở hạ tầng trên các đảo này.

Tàu hải quân Trung Quốc từng vào hải phận Mỹ tại Alaska đầu tháng này tại khu vực cách bờ biển 12 hải lý.

Các quan chức Mỹ nói rằng hành động của Trung Quốc được coi là “qua lại không gây hại” theo các quy định trong luật hàng hải quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...