Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 22:01 PM (GMT+7)

Mỹ điều tàu khu trục vào điểm nóng, răn đe Trung Quốc

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc ngày 21.10 đã xác nhận một tàu khu trục của Hải quân Mỹ di chuyển gần những hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời khẳng định hoạt động này nhằm ủng hộ quyền của các quốc gia được đi lại theo luật pháp quốc tế.

   

 my dieu tau khu truc vao diem nong, ran de trung quoc hinh anh 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross nêu rõ tàu USS Decatur đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và thực hiện hoạt động này một cách bình thường và hợp pháp mà không có sự hộ tống hay xảy ra sự cố nào.

Ông Gary nhấn mạnh: "Hoạt động này thể hiện một điều rằng các quốc gia duyên hải không được hạn chế một cách bất hợp pháp các quyền đi lại, quyền tự do và sử dụng vùng biển hợp pháp mà Mỹ và tất cả các quốc gia có quyền thực hiện theo luật pháp quốc tế".

Cũng theo ông Gary, tàu Decatur không di chuyển bên trong khu vực 12 hải lý của các hòn đảo, mà đi ngang qua một vùng biển lớn hơn mà Trung Quốc cũng ngang nhiên tuyên bố chủ quyền. Động thái trên là chiến dịch "tự do hàng hải" thứ 3 trên Biển Đông mà Mỹ thực hiện trong năm nay.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, ngày 21.10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hoạt động tuần tra của một tàu chiến Mỹ tại Biển Đông là bất hợp pháp và mang tính "khiêu khích", đồng thời cho biết đã bày tỏ sự phản đối với phía Mỹ.

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết 2 tàu chiến của Trung Quốc đã yêu cầu tàu Mỹ rời khu vực mà tàu này đang tuần tra ở Biển Đông, nhấn mạnh quân đội Trung Quốc sẵn sàng tăng cường các hoạt động tuần tra hàng hải và hàng không nếu cần thiết. Tuyên bố còn cho rằng cuộc tuần tra này của tàu Mỹ đã “làm tổn hại nghiêm trọng sự tin cậy giữa hai nước”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...