Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:27 AM (GMT+7)

Mỹ điều tàu ngầm tàng hình tấn công nhanh tới Philippines

authorHuy Phong (theo Diplomat) Thứ Năm, ngày 14/01/2016 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Mỹ ngày 12.1 xác nhận một tàu ngầm tấn công nhanh của nước này đã tới căn cứ hải quân của Philippines.

   

Hải quân Mỹ thông báo tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles mang tên USS Topeka (SSN 754) đã tới vịnh Subic ở Philippines ngày 12.1. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch “triển khai thường lệ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tàu ngầm Topeka, với chiều dài khoảng 91 m và trọng lượng hơn 6.000 tấn, có thể hoạt động ở độ sâu hơn 240 m với tốc độ lên tới 25 hải lý/giờ. Được coi là một trong những tàu ngầm có khả năng tàng hình tốt nhất thế giới, Topeka có khả năng hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác nhau gồm chống tàu ngầm, chống hạm, tấn công, giám sát và do thám.

 my dieu tau ngam tang hinh tan cong nhanh toi philippines hinh anh 1

Tàu USS Topeka dẫn đầu một đội tàu chiến Mỹ.

Hải quân Mỹ cho biết chuyến thăm của tàu ngầm USS Topeka tới Philippines tạo cơ hội cho cả hai quốc gia thúc đẩy giao lưu văn hóa và cải thiện mối quan hệ song phương. Nhưng thông tin chi tiết về hoạt động của tàu ngầm này không được tiết lộ.

“Với thủy thủ đoàn gồm 160 thành viên, tàu ngầm Topeka sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ và duy trì năng lực mới nhất của hạm đội tàu ngầm”, thông báo của Hải quân Mỹ nêu rõ.

Tàu ngầm USS Topeka được triển khai tới vịnh Subic đúng vào thời điểm xuất hiện thông tin Tòa án tối cao Philippines chấp thuận tính hợp hiến của Hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) mà nước này đã ký với Mỹ từ tháng 4.2014. Theo EDCA, quân đội và thiết bị quân sự Mỹ sẽ được phép tiếp cận các căn cứ quân sự ở Philippines.

Sự kiện này cũng trùng với thời điểm Mỹ và Philippines tiến hành các cuộc thảo luận song phương tại thành phố Washington vào ngày 12.1. Hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có việc Mỹ hỗ trợ kế hoạch hiện đại hóa của quân đội Philippines và vấn để tranh chấp ở Biển Đông.

Tag:  Mỹ, tàu ngầm, Philippines   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...