Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 21:39 PM (GMT+7)

Mỹ điều tàu sân bay tuần tra Biển Đông

authorHuy Phong (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 19/02/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bỏ qua cảnh báo từ Trung Quốc, Hải quân Mỹ vẫn triển khai một đội tàu sân bay tuần tra tại khu vực Biển Đông.

   

 my dieu tau san bay tuan tra bien dong hinh anh 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson cùng với đội bay Carrier Air Wing (CVW) số 2 và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer đã bắt đầu “hoạt động tuần tra thường kỳ tại khu vực Biển Đông”.

Đội tàu sân bay số 1 của Hải quân Mỹ bắt đầu hoạt động tuần tra tại Biển Đông từ ngày 18.2, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo Washington tránh xa khu vực này.

Trước đó, đội tàu của Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận ở ngoài khơi quần đảo Hawaii và đảo Guam nhằm mục đích “duy trì và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu”.

“Khóa huấn luyện hoàn thành trong vài tuần qua đã giúp gắn kết các nhóm với nhau và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi”, Chuẩn đô đốc James Kilby, chỉ huy trưởng của đội tàu sân bay số 1, cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục diễn tập những khả năng này trong xây dựng mối quan hệ vốn có với các đồng minh, đối tác, bạn bè ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, Hải quân Mỹ dường như tiếp tục bỏ qua những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông và cho rằng hoạt động tuần tra của họ là nhằm đảm bảo các nguyên tắc tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế.

Tình hình càng trở nên căng thẳng khi Trung Quốc gia tăng quân sự hóa tại Biển Đông. Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 17.2 thông báo Hải quân Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận kéo dài 1 tuần tại vùng biển này.

Trong khi đó, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đều cam kết bảo vệ Nhật Bản trong bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào với Trung Quốc tại khu vực biển Hoa Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...