Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:23 PM (GMT+7)

Mỹ định điều siêu trực thăng Apache diệt IS ở Iraq

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 10/12/2015 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ dự định đưa trực thăng tấn công Apache, một chiến đấu cơ đầy sức mạnh trong yểm trợ hỏa lực bộ binh trên chiến trường, tới Iraq để tham gia chiến dịch tiêu diệt nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

   

Quân đội Iraq ngày 9/12 đã chiếm lại một số vùng của thành phố Ramadi cách thủ đô Baghdad hơn 100km, nhưng phần lớn thành phố này vẫn do phiến quân IS kiểm soát. Để hỗ trợ giải phóng thành phố, Mỹ có thể sớm chuyển giao máy bay trực thăng tấn công cho quân đội Iraq.

“Mỹ đang chuẩn bị trợ giúp quân đội Iraq với những khả năng đặc biệt bao gồm các máy bay trực thăng tấn công và đội ngũ cố vấn kèm theo, nếu tình hình cấp thiết và được yêu cầu từ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi”, người đứng đầu Lầu Năm Góc Ash Carter nói trước Ủy ban quân vụ Thượng nghị viện Mỹ ngày 9/12.

 my dinh dieu sieu truc thang apache diet is o iraq hinh anh 1

Máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ.

Theo phát biểu của một cố vấn quân sự Mỹ trên tờ New York Times, Washington đã gửi đề nghị hỗ trợ trực thăng tấn công tới Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Nhưng ngay cả khi đề nghị này được chấp thuận, việc chuyển giao sẽ không diễn ra cho đến khi quân đội nước sở tại sẵn sàng thực hiện cuộc tổng tấn công để chiếm lại thành phố Ramadi.

Phát ngôn viên Josh Earnest của Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Obama chưa thông qua kế hoạch triển khai này.

“Tổng thống Mỹ chưa quyết định thông qua kế hoạch sử dụng máy bay trực thăng tấn công trong một hoạt động như vậy”, ông Earnest cho biết trong một cuộc họp báo ngày 9/12.

Kế hoạch triển khai trực thăng tấn công tới Iraq có thể khiến Washington một lần nữa sa lầy tại quốc gia vùng Vịnh này. Lầu Năm Góc ước tính Mỹ vẫn còn khoảng 3.500 binh sĩ ở Iraq và phần lớn các quân nhân này làm nhiệm vụ cố vấn cho quân đội nước sở tại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...