Thứ Hai, ngày 23/07/2018 09:03 AM (GMT+7)

Mỹ dọa chặn nguồn tiền khủng của Triều Tiên

authorVũ Duy (Theo Reuters) Thứ Tư, ngày 20/04/2016 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quan chức ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 19.4 lên tiếng đe dọa rằng Mỹ sẽ chặn đứng các dòng kiều hối mà công nhân của Triều Tiên ở nước ngoài gửi về nước nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần 5.

   

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Danny Russel cho biết: “Các lệnh trừng phạt mới có thể sẽ được tăng cường khi hiệu quả (của các lệnh trừng phạt trước đó) chưa đạt như yêu cầu”.

Ông Russel còn khẳng định rằng ông muốn nói tới khả năng về các lệnh trừng phạt mới do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), Mỹ hay các nhóm quốc gia châu Âu và Đông Nam Á ủng hộ Mỹ thực thi.

Nhà ngoại giao Mỹ còn cho hay nếu Triều Tiên tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần 5, Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ áp dụng nhiều giải pháp liên quan đến quốc phòng để đáp trả.

“Một khi các thách thức gia tăng, các khả năng phòng ngự của chúng tôi cần được điều chỉnh theo”, ông Russel tuyên bố và nhấn mạnh rằng đồng thời còn có một lộ trình ngoại giao mà Triều Tiên có thể tận dụng nếu nước này muốn trở lại đàm phán về chương trình hạt nhân.

 my doa chan nguon tien khung cua trieu tien hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: CNA

Triều Tiên trước đó vào tháng 1 đã tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2, điều này đã khiến LHQ mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào chặn đứng các nguồn tài chính cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Một số chuyên gia dự báo rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần 5 trong tương lai gần, có thể trước khi đảng Lao Động Triều Tiên khai mại vào đầu tháng 5, sau vụ phóng thử bất thành tên lửa tầm trung tuần trước của Bình Nhưỡng.

Có nhiều ước tính khác nhau về con số công nhân của Triều Tiên lao động ở nước ngoài. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Viện thống nhất quốc gia Hàn Quốc cho biết hiện có tới 150.000 công nhân Triều Tiên lao động ở nước ngoài, chủ yếu tại Trung Quốc và Nga. Số công nhân này gửi về Triều Tiên khoảng 900 triệu USD mỗi năm. Họ chủ yếu lao động trong các nhà hàng và công trường xây dựng, và cả bác sĩ.

Các quan chức và nhà phân tích Mỹ cho rằng tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt hiện nay hay các lệnh trừng phạt mới phụ thuộc nhiều vào sự thực thi đầy đủ của Trung Quốc, quốc gia láng giềng và nước đồng minh thân cận của Triều Tiên và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee giảm nhẹ tầm quan trọng của chuyến công du sắp tới của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới New York, Mỹ để tham dự hội nghị LHQ về khí hậu, vốn được cho là có thể mở đường cho tiến trình khởi động đàm phán.

“Khi mà Triều Tiên tuyên bố tăng cường khiêu khích, tôi nghĩ đây là thời điểm để tăng cường sức ép trừng phạt hơn là đối thoại”, Jeong phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 20.4 tại thủ đô Seoul.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...