Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:05 AM (GMT+7)

Mỹ dọa làm "đau đớn” nếu Triều Tiên dùng đòn hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Tư, ngày 03/05/2017 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ, thậm chí gây “đau đớn” nếu Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân để cụ thể hóa tham vọng thống nhất bán đảo.

   

 my doa lam "dau don” neu trieu tien dung don hat nhan hinh anh 1

Mỹ sẵn sàng gây "đau đớn" nếu Triều Tiên dùng hạt nhân thống nhất bán đảo?

Express dẫn lời Matt Pottinger, chuyên gia hàng đầu của Nhà Trắng cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang nỗ lực khiến Tổng thống Donald Trump bỏ rơi đồng minh Hàn Quốc để Bình Nhưỡng “bắt đầu công cuộc thống nhất” bán đảo Triều Tiên.

Những hành động leo thang căng thẳng của Triều Tiên khiến cho Mỹ không còn cách nào khác ngoài việc tăng cường sức ép, thậm chí gây ”đau đớn” nếu cần thiết.

 my doa lam "dau don” neu trieu tien dung don hat nhan hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Pottinger nói: “Trong cuộc đối thoại với các cựu quan chức Mỹ, phía Triều Tiên không ngần ngại nhắc đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân như một công cụ gây sức ép để đạt mục đích, bao gồm cả việc thống nhất bán đảo Triều Tiên vào một ngày nào đó”.

Theo chuyên gia Mỹ, Triều Tiên đang cố gắng buộc Mỹ rời khỏi khu vực, từ bỏ liên minh với Hàn Quốc và Nhật Bản. “Triều Tiên đã tăng cường hoạt động sản xuất mọi loại hệ thống vũ khí mà nước này có thể tạo ra. Chúng tôi thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng áp lực lên Triều Tiên, dùng phương pháp ngoại giao cô lập, thậm chí khiến Bình Nhưỡng "đau đớn" để giảm bớt những mối đe dọa đó”, ông Pottinger nói.

 my doa lam "dau don” neu trieu tien dung don hat nhan hinh anh 3

15 vạn khẩu pháo Triều Tiên luôn sẵn sàng khai hỏa nhằm vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Bình luận của quan chức Nhà Trắng được đưa ra sau khi một người đào tẩu Triều Tiên tiết lộ kế hoạch thống nhất bán đảo Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. "Lịch sử đã chứng minh rằng, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ khả năng hạt nhân và mục đích cuối cùng của họ là thống nhất bán đảo", người đào tẩu giấu tên nói.

Về quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Pottinger nhấn mạnh rằng Nhà Trắng không muốn "tìm kiếm sự thay đổi chế độ" ở Bình Nhưỡng. Thay vào đó, Mỹ chỉ muốn đạt được mục đích "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên". Đây là mục tiêu mà đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc cũng hướng đến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...