Thứ Năm, ngày 24/01/2019 01:05 AM (GMT+7)

Mỹ đưa 12 chiến đấu cơ tối tân nhất tới kiềm chế Triều Tiên, Trung Quốc

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 22/02/2017 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ có kế hoạch triển khai phi đội 12 chiến đấu cơ tối tân nhất hiện nay F-35A Joint Strike tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì quan ngại các mối đe dọa từ Triền Tiên và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.

   

 my dua 12 chien dau co toi tan nhat toi kiem che trieu tien, trung quoc hinh anh 1

Mỹ có kế hoạch triển khai 12 chiến đấu cơ tối tân nhất tới kiềm chế Triều Tiên, Trung Quốc 

Cụ thể, phi đội 12 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ sẽ được triển khai tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi Không quân Mỹ hoàn tất việc mua ít nhất 26 chiếc máy bay loại này vào cuối năm tới. Không quân Mỹ có kế hoạch mua khoảng 48 chiến đấu cơ F-35A trung bình mỗi năm trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022.

"Với những chiếc F-35A, Không quân sẽ có khả năng tấn công và phá hủy một loạt các mục tiêu, ngày hay đêm, kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi. F-35 sẽ là máy bay chiến đấu của tương lai. Các hệ thống trên máy bay là một trong những hệ thống tiên tiến nhất trên thế giới", Phó Chánh văn phòng kế hoạch và nhu cầu  chiến lược của Không quân Mỹ, Trung tướng Jerry D Harris Jr cho biết.

F-35A có khả năng tấn công và phá hủy máy bay đối phương bất cứ thời điểm nào trong ngày. Các cảm biến tiên tiến nhất của loại máy bay này giúp thu thập và sắp xếp thông tin tốt hơn bất kỳ chiến đấu cơ nào trong lịch sử - tạo ra lợi thế lớn hơn cho phi công F-35A.

 my dua 12 chien dau co toi tan nhat toi kiem che trieu tien, trung quoc hinh anh 2

 F-35A có khả năng tấn công và phá hủy một loạt các mục tiêu, ngày hay đêm, kể cả trong điều kiện thời tiết bất lợi. 

Việc triển khai trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và một số quốc gia như Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Iran.

Đặc biệt, việc triển khai F-35A tới châu Á Thái Bình Dương sẽ gửi đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ để mắt tới động thái quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc cũng như các động thái khiêu khích của Triều Tiên liên quan đến các vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của Bình Nhưỡng.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố rằng: "Mỹ đang làm mọi thứ để đảm bảo quyền lợi của chúng tôi trong khu vực".

Ngoài ra, việc triển khai F-35 tới châu Âu cũng đang được cân nhắc, một phát ngôn viên Không quân Mỹ tiết lộ.

Theo người phát ngôn, Mỹ đang xem xét triển khai F-35 đến châu Âu vào đầu mùa hè này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...