Thứ Tư, ngày 23/08/2017 11:43 AM (GMT+7)

Mỹ đưa máy bay tiêm kích F-15 đến sát biên giới Nga

authorHuyền My Thứ Ba, ngày 16/02/2016 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Mỹ sẽ điều 6 máy bay tiêm kích F-15 tham gia cuộc tập trận ở Phần Lan, cách biên giới Nga 100km.

   

Hãng tin CNN cho biết, các máy bay sẽ khởi hành từ căn cứ quân sự tại bang Oregon và bắt đầu tập trận diễn từ ngày 9 đến 22.5 theo yêu cầu của phía Mỹ trong khuôn khổ chương trình “Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương”, được Mỹ khởi xướng từ năm 2014 để bảo vệ các nước đồng minh khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi Nga tham gia quân sự ở Ukraine.

 my dua may bay tiem kich f-15 den sat bien gioi nga hinh anh 1

Máy bay tiêm kích F-15 của Mỹ trong một cuộc tập trận. 

Trong khuôn khổ cuộc diễn tập, các máy bay tiêm kích Mỹ sẽ bay cách biên giới với Nga khoảng 160 km. Theo Không quân Mỹ, đây là lần đầu tiên các máy bay chiến đấu loại này tiến hành tập trận tại Phần Lan. Thiếu tướng Không quân Mỹ Sheryll I. Klinkel cho biết, F-15 từng được triển khai tập trận ở Na Uy và Thuỵ Điển, nhưng đây là lần đầu tiên được triển khai ở Phần Lan dù nước này không phải là thành viên của NATO nhưng lại chia sẻ đường biên giới hơn 1.308 km với nước Nga.

Thông báo về cuộc tập trận này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ tăng cường kinh phí 3,4 tỷ USD trong nỗ lực bảo vệ các đồng minh châu Âu.

Trong khi đó, tại một hội nghị ở Munich trong tuần qua, Thủ tướng Nga D. Medvedev cảnh báo về mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây, đồng thời cho rằng, thế giới có thể đang bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

 

Tag:  tiêm kích F-15, mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ 200 tên bị tiêu diệt, toàn bộ số vũ khí hạng nặng đi kèm...
Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra quyết định dựa...
Sau vụ binh lính Trung-Ấn ẩu đả ở biên giới, người phát ngôn Bộ...