Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 21:40 PM (GMT+7)

Mỹ đưa tiêm kích F-35 tới châu Âu giữa căng thẳng với Nga

authorHuy Phong (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 16/04/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một phi đội siêu tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ đã tới châu Âu như một phần trong kế hoạch ngăn chặn Nga của NATO.

   

 my dua tiem kich f-35 toi chau au giua cang thang voi nga hinh anh 1

Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Mỹ.

Các máy bay chiến đấu F-35A Lightning II xuất phát từ căn cứ không quân Hill ở bang Utah, Mỹ, đã hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Lakenheath, Anh, ngày 15.4.

Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ F-35A của Không quân Mỹ xuất hiện tại châu Âu, cho dù một số quốc gia đã sử dụng loại máy bay chiến đấu này trong lực lượng không quân của họ.

Tướng không quân Mỹ Tod D. Wolters nói: “Đây là cơ hội tuyệt vời đối với phi công của Không quân Mỹ ở châu Âu và các nước đồng minh NATO để tổ chức cuộc tập trận nước ngoài đầu tiên với chiến đấu cơ F-35A”.

Các máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ sẽ được triển khai vài tuần như một phần trong Sáng kiến củng cố an ninh châu Âu (European Reassurance Initiative). Theo đó, Mỹ đã tăng cường quân đội và vũ khí từ năm 2014 để “ngăn chặn Nga xâm lược”.

Mặc dù kế hoạch triển khai chiến đấu cơ F-35A được thống báo trước vài tháng, nhưng nó diễn ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở mức xấu nhất.

F-35 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và được phát triển với 3 phiên bản khác nhau dành cho quân đội Mỹ. F-35A được thiết kế cho Không quân Mỹ và bắt đầu hoạt động chính thức từ tháng 8.2016.

Máy bay chiến đấu F-35B của Lính thủy đánh bộ Mỹ là phiên bản được đưa vào hoạt động sớm nhất. Trong khi đó, tập đoàn Lockheed Martin đang tiếp tục phát triển phiên bản F-35C để hoạt động trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Tag:  Mỹ, NATO, F-35, căng thẳng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...