Thứ Ba, ngày 23/04/2019 13:16 PM (GMT+7)

Mỹ đứng sau IMF và WB để khoá tay Venezuela

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF sẽ chặn số tiền trị giá 400 triệu đô la của Venezuela cho đến khi 'Chính phủ được công nhận'.

   

 my dung sau imf va wb de khoa tay venezuela hinh anh 1

Cơ quan tài chính quốc tế đã đóng băng việc tiếp cận tiền của Venezuela vào đầu tháng 1.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã công bố hôm thứ Tư rằng họ sẽ tiếp tục chặn quyền truy cập của Venezuela vào khoản 400 triệu đô la quyền rút vốn đặc biệt cho đến khi "vấn đề công nhận chính phủ" được làm rõ.

IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết họ sẵn sàng ‘di chuyển nhanh chóng’ để giúp giảm bớt khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela, nhưng vấn đề xác định vai trò lãnh đạo ở Venezuela đang cản trở tiến trình này, Inveting.com đưa tin.

Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nói với các phóng viên trước các cuộc họp IMF ở Washington, rằng: "Các thành viên của chúng tôi phải chỉ ra cơ quan nào họ công nhận ngoại giao để chúng tôi có thể theo dõi". Tuyên bố này cũng đã được nhắc lại bởi người phát ngôn của Quỹ IMF.

"Bất kỳ sự tham gia nào của IMF với Venezuela, bao gồm cả việc đáp ứng các yêu cầu giao dịch tài chính tiềm năng, đều dựa trên vấn đề công nhận chính phủ đang được làm rõ", người phát ngôn nói với AFP. "Chúng tôi được hướng dẫn bởi tư cách thành viên của chúng tôi về vấn đề đó và tại thời điểm này, quyết định này vẫn chưa được thực hiện".

IMF đã chặn quyền truy cập của Venezuela tới 400 triệu đô la vào đầu tháng 1, sau khi Venezuela giảm tổng số cổ phần từ 1 tỷ đô la.

Các tuyên bố của IMF và Ngân hàng Thế giới xuất hiện sau thông báo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra vào hôm thứ Ba  rằng Mỹ sẽ sử dụng cả tài nguyên của IMF và Ngân hàng Thế giới "để xây dựng lại Venezuela".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...