Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:50 PM (GMT+7)

Mỹ dùng vũ khí tối tân doạ Triều Tiên, Nga và Trung Quốc nói gì?

authorDuy Anh, Vietnam+ Thứ Bảy, ngày 16/09/2017 10:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng vũ khí tối tân của Mỹ có thể làm "sụp đổ" tâm trí những kẻ thù của Mỹ, Nga và Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi kiềm chế.

   

 my dung vu khi toi tan doa trieu tien, nga va trung quoc noi gi? hinh anh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Ngày 15.9, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải kêu gọi Mỹ kiềm chế, không đưa ra những lời đe dọa liên quan đến Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại một sự kiện ở Đại sứ quán, ông Thôi Thiên Khải cho rằng: "Mỹ nên làm nhiều hơn để có được sự hợp tác quốc tế thực sự hiệu quả trong vấn đề này. Họ nên tránh đưa ra thêm những lời đe dọa mà nên nỗ lực tìm kiếm các cách thức hiệu quả nhằm nối lại đối thoại và đàm phán". 

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nhấn mạnh Triều Tiên và các quốc gia khác cần phải chấm dứt những lời đe dọa lẫn nhau và nên tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa. Ông Nebenzia cho biết Nga sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ thông qua ngày 12.9, sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6.

Tuy nhiên, ông Nebenzia nhấn mạnh nghị quyết này cũng bao gồm cả những bước đi chính trị mà Mỹ và các quốc gia khác cần xúc tiến. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo vũ khí tối tân của Mỹ có thể làm "sụp đổ" tâm trí những kẻ thù của Mỹ. Phát biểu trước hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Không quân Mỹ, ông Trump chỉ trích Bình Nhưỡng "một lần nữa thể hiện thái độ coi thường những người láng giềng của mình, cũng như cộng đồng toàn thế giới". Ông nhấn mạnh "tự tin hơn bao giờ hết rằng những phương án của Mỹ không chỉ hiệu quả mà còn có tính áp đảo". 

Trước đó, kết thúc cuộc họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, HĐBA LHQ gồm 15 nước thành viên đã ra tuyên bố chung kịch liệt lên án hành động mà họ cho là mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy. Tuy nhiên, tuyên bố chung không đưa ra lời kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc Robert Wood cho biết nước này muốn tận dụng hết mọi biện pháp ngoại giao đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời muốn chứng kiến các lỗ hổng trong quy chế trừng phạt Triều Tiên được đóng lại. Được hỏi liệu có xảy ra chiến tranh hoặc một cuộc tấn công quân sự nào không, ông Wood đã nói với báo giới tại Geneva rằng: "Chúng tôi không áp dụng bất cứ lựa chọn nào ngoài bàn đàm phán song... ngay bây giờ chúng tôi sẽ theo đuổi con đường ngoại giao. Chúng tôi muốn tận dụng hết tất cả các biện pháp ngoại giao"

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 15.9 phóng một tên lửa đạn đạo thứ hai bay qua Nhật Bản trong vòng hơn 2 tuần. Tên lửa này đã bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa là khoảng 770 km so với mặt biển. HĐBA LHQ đã ra tuyên bố kịch liệt lên án hành động mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất không kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên, mà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...