Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 12:04 PM (GMT+7)

Mỹ dùng vũ lực lật đổ Tổng thống Venezuela thông qua đồng minh Latin?

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 24/01/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ có thể can thiệp quân sự trực tiếp hoặc gián tiếp vào Venezuela, thông qua các đồng minh ở khu vực Latin.

   

 my dung vu luc lat do tong thong venezuela thong qua dong minh latin? hinh anh 1

Quân đội Venezuela hiện vẫn trung thành với ông Maduro.

Theo RT, đây là nhận định của Max Blumenthal, một trong những nhà báo hàng đầu ở Mỹ.

“Điều chúng ta đề cập đến ở đây là khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự, có khả năng là từ Colombia hoặc chiến dịch ngầm từ Colombia hoặc Brazil, với Mỹ đứng sau hậu thuẫn”, Blumenthal nhận định. Theo ý của nhà báo Mỹ, quân đội Mỹ có thể sử dụng căn cứ ở Colombia làm bàn đạp không kích Venezuela.

Tính đến ngày 24.1, gần như toàn bộ các quốc gia Nam Mỹ tuyên bố ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido. Bolivia  và Cuba là hai quốc gia hiếm hoi ở Nam Mỹ tuyên bố ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong trường hợp chiến tranh nổ ra, quân đội Venezuela đã tuyên bố sẽ trung thành với chính phủ của ông Maduro, bất chấp lời kêu gọi đảo chính từ Mỹ. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela.

“Tôi không thấy có dấu hiệu quân đội Venezuela sẽ nghe theo lời kêu gọi của Mỹ”, Blumenthal nói. “Quân đội vẫn thể hiện sự trung thành với chính phủ”.

“Vẫn còn lực lượng dân quân Venezuela hiện chưa thể hiện rõ lập trường. Nhưng nếu nội chiến nổ ra thì sẽ có nhiều người mất mạng”, Blumenthal nói thêm.

Trong trường hợp căng thẳng leo thang, phe đối lập Venezuela có thể dùng đến biện pháp cuối cùng là nhờ sự can thiệp của quốc tế. “Phe đối lập Venezuela có vũ khí, họ được vũ trang nhưng không mạnh như những gì chúng ta thấy ở Syria”.

Nhà báo mỹ đánh giá lực lượng của ông Guaido vẫn chưa sẵn sàng và đủ tiềm lực để vượt qua chính quyền Maduro.

Cho đến nay, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Guaido đã là một bước tiến lớn của phe đối lập Venezuela. Nhưng tất cả vẫn chỉ dừng lại ở “mức biểu tượng”, theo Blumenthal.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Một con trâu non suýt chút nữa đã trở thành bữa trưa cho sư tử cái,...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...