Thứ Hai, ngày 18/11/2019 01:19 AM (GMT+7)

Mỹ ép Quốc đảo Síp chặn tàu hải quân Nga ở Địa Trung Hải

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 29/06/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Nga sẽ không còn được phép cập cảng và tiếp nhiên liệu tại Quốc đảo Síp sau khi dự luật Thượng viện Mỹ được thông qua.

   

 my ep quoc dao sip chan tau hai quan nga o dia trung hai hinh anh 1

Được chuẩn bị bởi các thượng nghị sĩ Warhawk Marco Rubio và Bob Melendez, dự luật của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ yêu cầu Quốc đảo Síp ngăn chặn tất cả các tàu hải quân Nga cập cảng của họ như là một phần của lệnh cấm vận vũ khí chống lại Moscow.

"Tôi rất vui mừng khi thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ như vậy của lưỡng đảng đối với dự luật quan trọng này để vạch ra một con đường mới cho phía đông Địa Trung Hải. Đông Địa Trung Hải là một khu vực có tầm quan trọng trung tâm đối với đất nước chúng ta. Israel, Hy Lạp và Síp là những đối tác chính của Mỹ và sự ủng hộ dự luật ngày hôm nay xác nhận rằng chúng ta cần một chiến lược mới thúc đẩy lợi ích chung của chúng ta", ông Menendez tuyên bố.

Endy Zemenides, Giám đốc điều hành của HALC cho biết, đây là một bước quan trọng hướng tới một chiến lược khu vực toàn diện cho Mỹ ở Đông Địa Trung Hải. Sự lãnh đạo của Thượng nghị sĩ Menendez và Rubio cũng như của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sẽ làm cho khu vực ổn định và thịnh vượng hơn dồng thời sẽ thúc đẩy cả lợi ích và giá trị của Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Quốc đảo Síp ông Nicos Anastasiades, đã gọi dự luật mới trên là "điều không may" và nhấn mạnh nó sẽ ảnh hưởng đến nền độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Síp trên một phạm vi rộng lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Máy bay mất tích MH370 của Malaysia bất ngờ xuất hiện trên ứng dụng...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...