Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 19:45 PM (GMT+7)

Mỹ, EU chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran

authorHuy Phong (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 17/01/2016 08:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Tehran đã được chính thức dỡ bỏ, sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận Iran đã thực hiện đầy đủ các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

   

“Báo cáo được đưa ra sau khi các thanh sát viên của IAEA xác nhận Iran đã thực hiện mọi biện pháp theo thỏa thuận JCPOA về chương trình hạt nhân của nước này”, giám đốc IAEA ông Yukiya Amano cho biết ngày 16/1.

Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là thỏa thuận được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 vào ngày 14/7/2015. Thỏa thuận yêu cầu Tehran phải thu nhỏ chương trình hạt nhân, đổi lại Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này.

 my, eu chinh thuc do bo lenh trung phat iran hinh anh 1

Bà Federica Mogherini, Cao uỷ Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm qua phát biểu trong cuộc họp báo tại toà nhà Liên Hợp Quốc ở Vienna, Áo.

Ngay sau khi IAEA công bố báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố rằng lệnh cấm vận kinh tế đối với chương trình hạt nhân của Iran sẽ được dỡ bỏ trong vài giờ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kí một mệnh lệnh hành pháp dỡ bỏ trừng phạt Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Washington cũng sẽ cho phép chi nhanh nước ngoài của các công ty Mỹ được phép hoạt động tại Iran.

"Tôi cám ơn Thượng đế vì đã phù hộ và nghiêng mình trước sự vĩ đại của một nước Iran kiên nhẫn. Đây là một chiến thắng vẻ vang", Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trên tài khoản mạng xã hội Twitter.

Với việc phương Tây tuyên bố dỡ lệnh trừng phạt đối với Iran, Tehran có thể ngay lập tức thu hồi khoảng 100 tỷ USD tài sản bị đóng băng ở nước ngoài.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...