Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 16:28 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/12/2016 20:30 PM (GMT+7)

Mỹ gấp rút lên kế hoạch đối phó bất ổn ngày Trump nhậm chức

Các quan chức địa phương và liên bang đang lên kế hoạch an ninh khi cả triệu người có thể tràn xuống đường phố Washington D.C. vào ngày Tổng thống tân cử Donald Trump nhậm chức.

   

 my gap rut len ke hoach doi pho bat on ngay trump nham chuc hinh anh 1 Một người phụ nữ tranh cãi với lực lượng an ninh trong cuộc biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump ở New York hôm 9/11, một ngày sau cuộc bầu cử. Ảnh: AFP/Getty Images.

Ngoài những người tham dự lễ nhậm chức và diễu hành, sự kiện ngày 20/1/2017  tại thủ đô Washington được cho là sẽ thu hút đông đảo người phản đối ông Trump xuống đường biểu tình.

Theo Washington Post, các quan chức dự đoán cuộc biểu tình sẽ "lớn hơn bình thường" nhưng không chắc chắn về "điều gì chính xác sẽ diễn ra".

"Chúng tôi biết chúng tôi sẽ phải giải quyết cho nhiều người muốn xuống đường để thực hiện quyền của họ theo Tu chính án thứ nhất", Christopher Geldart, giám đốc Cơ quan Quản lý An ninh và Tình trạng khẩn cấp Washington, nhận định.

"Tôi không thể nói trước chúng tôi sẽ huy động nhiều hay ít cảnh sát hơn nếu mọi chuyện diễn ra theo hướng khác", ông Geldart nói thêm.

Khoảng hơn 10 nhóm đã đăng ký biểu tình và tụ tập tại các khu vực công cộng trong ngày nhậm chức của ông Trump và ngày hôm sau. Mike Litterst, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia Mỹ, cho biết chưa có nhóm nào được cấp phép.

Trong khi đó, Ủy ban Nhậm chức Tổng thống đã đăng ký hầu hết các địa điểm công cộng "sáng giá" cho cuộc diễu hành từ một năm trước. Ông Litterst cho biết việc cấp phép sẽ được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên người đăng ký trước.

Đến nay, kế hoạch an ninh cho buổi lễ vẫn tương tự những lần trước đây. Nhà chức trách dự đoán gần 1 triệu người tham dự buổi lễ và diễu hành, bên cạnh những người biểu tình với số lượng không rõ.

Ngoài lực lượng cảnh sát, thủ đô Washington sẽ huy động 3.200 nhân viên thực thi pháp luật trên toàn nước Mỹ tham gia bảo đảm an ninh cho hoạt động diễu hành. 7.000 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ cũng sẽ được triển khai dọc tuyến đường đoàn diễu hành đi qua.

Theo Đông Phong (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...