Thứ Tư, ngày 24/04/2019 17:48 PM (GMT+7)

Mỹ gửi cảnh báo lạnh gáy tới Israel về Iran

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 30/01/2019 19:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyên bố của người đứng đầu ngành tình báo Mỹ được đưa ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Israel và Iran đang cực kỳ căng thẳng do các đòn không kích liên tiếp của quân đội Israel (IDF) nhằm vào các địa điểm quân sự của Iran tại Syria.

   

 my gui canh bao lanh gay toi israel ve iran hinh anh 1

Ảnh: AP.

Phát biểu trước Thượng viện, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats đã cảnh báo rằng Iran rất có thể sẽ tấn công Israel nếu Tel Aviv vẫn cố không kích các mục tiêu Iran tại Syria.

“Chúng tôi đánh giá rằng Iran đang cố tránh một cuộc xung đột vũ trang với Israel. Tuy nhiên, các cuộc không kích gây thương vong của Israel nhằm vào Iran sẽ làm gia tăng khả năng Tehran trả đũa Nhà nước Do Thái”, ông Coats cho hay.

Theo Sputnik, ông Dan Coats cho rằng chính những nỗ lực mở rộng ảnh hưởng tại Syria của Iran đã khiến Israel quyết định mở rộng các cuộc không kích.

“Iran tiếp tục theo đuổi việc thiết lập các căn cứ quân sự vĩnh viễn cũng như các thỏa thuận kinh tại Syria. Nước này rất có thể muốn duy trì một mạng lưới các chiến binh Shia nước ngoài, bất chấp các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các vị trí của Iran tại Syria. Việc Iran cung cấp ảnh hưởng của mình tại Syria và vũ trang cho phong trào Hezbollah đã khiến Israel đi tới quyết định chủ động tấn công. Tình hình này củng cố mối lo ngại của chúng tôi về việc nguy cơ xung đột sẽ gia tăng tại khu vực”, ông Coats nói trước Thượng viện.

Được biết, lời phát biểu của ông Coats được cho là gần tương tự với bình luận của nhiều quan chức Israel, trong đó bao gồm Tổng thống Reuven Rivlin - người vào đầu tuần này đã cảnh báo rằng Iran có thể “tăng cường phản ứng” của nước này trước các đòn tấn công của IDF tại Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...