Thứ Ba, ngày 26/03/2019 15:47 PM (GMT+7)

Mỹ gửi cảnh báo lạnh gáy tới Thổ Nhĩ Kỳ về S-400

authorTiều Đào (Theo RT) Thứ Tư, ngày 06/03/2019 08:05 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu “hậu quả nặng nề” nếu không hủy hợp đồng mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ phía Nga.

   

 my gui canh bao lanh gay toi tho nhi ky ve s-400 hinh anh 1

Một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất. Ảnh: Sputnik.

“Việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ đem tới hậu quả nặng nề cho mối quan hệ quốc phòng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon vào hôm thứ Hai (4.3) cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên tìm kiếm “giải pháp tốt hơn” trong vấn đề S-400.

Theo RT, việc Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên trong khối NATO - dự định mua S-400 đã khiến Mỹ và nhiều đồng minh lo lắng. Lý do được Washington đưa ra là việc triển khai vũ khí Nga song song với các khí tài do Mỹ chế tạo, điển hình là máy bay tàng hình F-35, sẽ làm ảnh hưởng tới “khả năng tương tác” khí tài trong khối quân sự. Cùng với đó, Mỹ cũng lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 có thể khiến bí mật quân sự lọt vào tay Nga.

Hiện tại, ngoài việc gây áp lực, đe dọa cấm vận, chính quyền Tổng thống Donald Trump vào tháng 2 vừa rồi cũng đã tạm thời đình chỉ việc chuyển giao 100 máy bay F-35 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phía mình, Anakara từ chối yêu cầu hủy hợp đồng của Washington vì cho rằng đa dạng hóa nguồn gốc khí tài là điều tối quan trọng, phục vụ cho lợi ích an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Được biết, vào tuần trước, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ sự hy vọng rằng Mỹ sẽ “đổi ý”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bị đánh dồn đến chân tường, quân khủng bố IS đã tháo chạy khỏi tiền...
Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng giải pháp chính trị cho...