Thứ Tư, ngày 23/10/2019 02:05 AM (GMT+7)

Mỹ gửi tên lửa, radar tới Ả rập Saudi sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu

authorViệt Anh - Reuters Thứ Sáu, ngày 27/09/2019 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.9, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay đã lên kế hoạch gửi 4 hệ thống radar, một dàn tên lửa Patriot và khoảng 200 nhân viên hỗ trợ để tăng cường khả năng phòng thủ đối với Ả Rập Saudi, sau cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay vào các cơ sở dầu mỏ của nước này.

   

 my gui ten lua, radar toi a rap saudi sau vu tan cong nha may loc dau hinh anh 1

Một phần mỏ dầu của tập đoàn Aramco tại Ả Rập Saudi đang phải được tu sửa sau vụ ném bom (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên bổ sung một số chi tiết vào thông báo trước đó của Lầu Năm Góc vào thứ Sáu tuần trước (20.9), về kế hoạch triển khai thêm lực lượng của Mỹ tới Ả Rập Saudi, sau cuộc tấn công ngày 14.9 vừa qua vào cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới mà Washington cáo buộc Iran thực hiện.

Dù vậy, việc triển khai này vẫn còn hạn chế so với những gì các quan chức Mỹ trước đây từng tiết lộ với hãng tin Reuters, về những cân nhắc của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau vụ tấn công vào Ả Rập Saudi.

Reuters trước đó ghi nhận Lầu Năm Góc đang xem xét việc neo đậu vô thời hạn một tàu sân bay ở Vùng Vịnh, trước những suy đoán cho rằng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln sẽ sớm kết thúc quá trình hoạt động tại khu vực này.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện vẫn bỏ ngỏ khả năng sẽ đưa ra thêm công bố trong những ngày tới.

Trong một tuyên bố khác, quân đội Mỹ cho biết họ có thể bổ sung các khí tài cho việc "chuẩn bị thực thi các mệnh lệnh", nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tại Ả Rập Saudi một cách cơ động hơn. Sự bổ sung này bao gồm 2 dàn tên lửa Patriot và 1 Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Các triển khai quân sự này của Mỹ dường như đã khép lại bất kỳ quyết định ngắn hạn nào về việc tấn công trả đũa Iran sau vụ tấn công vừa qua, vốn làm rung chuyển thị trường toàn cầu và làm lộ ra những lỗ hổng lớn về khả năng phòng không của Ả Rập Saudi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...