Thứ Tư, ngày 24/04/2019 11:03 AM (GMT+7)

Mỹ gửi thông điệp quyết tâm bảo vệ Đài Loan

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 02/04/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cố vấn tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton cho biết vào hôm thứ Hai rằng Mỹ quyết tâm thực hiện nghĩa vụ của mình để bảo vệ Đài Loan khỏi các hành động của Trung Quốc.

   

 my gui thong diep quyet tam bao ve dai loan hinh anh 1

Máy bay chiến đấu phản lực do Đài Loan sản xuất và F16 do Mỹ sản xuất trong cuộc tập trận quân sự hàng năm do Đài Loan thực hiện. Các cựu quan chức Mỹ lo ngại căng thẳng xuyên eo biển có thể nhanh chóng trở thành một điểm nóng trong quan hệ Mỹ-Trung. Ảnh: AP

"Sự khiêu khích của quân đội Trung Quốc sẽ không chinh phục được trái tim và khối óc ở Đài Loan. Chúng tôi nhắc đến luật pháp về mối quan hệ Đài Loan và cam kết của chúng tôi với Đài Loan", ông Bolton viết trên Twitter.

Đồng thời, ông đăng tải đoạn ghi âm phù hợp của Fox News cho biết rằng máy bay của Đài Loan đã ngăn chặn máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào không phận của đảo. Đài Loan gọi đó là một sự khiêu khích.

Tờ South China Morning Post cũng đưa tin, lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh ngày 1.4 ra lệnh ngăn chặn mọi máy bay Trung Quốc nếu chúng tiếp tục vượt qua “đường trung tuyến” phân định hòn đảo và đại lục.

Trong một bài viết trên Facebook đăng ngày 1.4 kèm chữ ký, bà Thái Văn Anh xuất hiện trong bức ảnh cho thấy bà đang nói chuyện qua điện thoại, với dòng chú thích: "Tôi đã ra lệnh cho lực lượng phòng vệ đuổi thẳng ngay từ đầu trước bất kỳ động thái khiêu khích nào bằng cách vượt qua đường trung tuyến". Tuyên bố của lãnh đạo Đài Loan được đưa ra nhằm phản ứng việc Trung Quốc điều hai chiến đấu cơ J-11 băng qua giới tuyến được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan hôm 31.3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...