Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:20 AM (GMT+7)

Mỹ hạ thủy "sát thủ diệt ngầm" tự điều khiển

authorQuang Minh - Telegraph Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sức bền bỉ và khả năng tự vận hành biến sát thủ diệt ngầm “Thợ săn Biển cả” sẽ sớm trở thành lá bài chủ lực của Hải quân Mỹ trong tương lai gần khi Trung Quốc đang ưu tiên phát triển hạm đội tàu ngầm.

   

 my ha thuy "sat thu diet ngam" tu dieu khien hinh anh 1

"Thợ săn Biển cả" vừa làm lễ hạ thủy ở cảng Portland, bang Oregon.

“Đây là một nước đi chiến lược”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work phát biểu trong cuộc họp báo. Robert hy vọng tàu chiến tự điều khiển sẽ có mặt ở tây Thái Bình Dương trong vòng 5 năm tới. Ông cho biết đây là lần đầu tiên Hải quân Mỹ có một con tàu có thể vượt đại dương hoàn toàn tự động mà không cần con người can thiệp.

Với những nhà hoạch định chính sách vĩ mô như Robert, “Thợ săn Biển cả” sẽ đáp ứng chiến lược chiến tranh trong tương lai, chủ yếu dựa vào những vũ khí không người điều khiển để đáp trả những loại phương tiện truyền thống trên biển, mặt đất và không trung.

Hiện nay, Washington đang rất lo ngại khi Trung Quốc đầu tư rất nhiều tiền của vào việc phát triển hạm đội tàu ngầm của mình. Các biên đội tàu sân bay và tàu ngầm tân tiến của Mỹ sẽ gặp nhiều nguy hiểm trước tàu ngầm trang bị hỏa lực mạnh của Trung Quốc. Hiện nay, tàu sân bay vẫn là một ưu thế quân sự vượt trội của Mỹ ở khu vực tây Thái Bình Dương.

 “Chúng tôi không phát triển công nghệ diệt ngầm cho vui. Chúng tôi nghiên cứu công nghệ này vì lo ngại sự phát triển của hải quân Nga và Trung Quốc sẽ chiếm hữu dần diện tích dưới biển”, Peter Singer, chuyên gia về chiến tranh tự động hóa tại quỹ New America nhận định.

Robert Work cũng hy vọng con tàu mới sẽ chứng minh được khả năng và sự hiệu quả của mình, đồng thời thành công trong bài thử nghiệm tự lái tới căn cứ Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đặt ở Nhật Bản. Mục tiêu của “Thợ săn Biển cả” là tham gia vào các chiến dịch chống ngầm và ngư lôi trong tương lai.

“Thợ săn Biển cả” có chiều dài 83m, rộng 13m và trọng lượng khoảng 2.400 tấn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...