Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:41 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 19/07/2015 15:00 PM (GMT+7)

Mỹ hạ thủy tàu chiến mới “phá” chiến lược của TQ

Tàu chiến đấu ven biển LCS được coi là “khắc tinh” của chiến lược “chống tiếp cận” mà Trung Quốc đang áp dụng.

   

Ngày 19.7, Hải quân Mỹ đã cho hạ thủy chiếc tàu chiến mới nhất mang tên USS Little Rock tại xưởng đóng tàu hải quân Marinette ở Wisconsin.

Phát biểu tại lễ hạ thủy, các quan chức hải quân Mỹ tuyên bố chiếc tàu chiến đấu ven biển (LCS) dài hơn 115 mét và nặng 3.000 tấn nhưng có mớn nước chỉ khoảng 4 mét này rất phù hợp cho các sứ mệnh ở những vùng biển nông tại khu vực Vành đai Thái Bình Dương, nơi Hải quân Mỹ đang tăng cường đáng kể sự hiện diện của mình để canh chừng và răn đe Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông.

 my ha thuy tau chien moi “pha” chien luoc cua tq hinh anh 1

Tàu USS Little Rock trên xưởng đóng tàu

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus khẳng định việc hạ thủy tàu Little Rock là một biểu tượng cho cam kết của Hải quân nhằm tăng số lượng tàu chiến trong hạm đội lên 3-4 chiếc vào cuối thập niên này, đủ để duy trì sự hiện diện mạnh ở mọi vùng biển trên thế giới.

Ông Mabus nhấn mạnh: “Sự có mặt đúng lúc, đúng nơi này của các tàu chiến Mỹ sẽ góp phần trấn an các đồng minh và răn đe đối phương”.

Tàu chiến đấu ven biển (LCS) là loại tàu có tốc độ cao, khả năng cơ động linh hoạt, được thiết kế để hoạt động, tác chiến ở khu vực gần bờ biển nhưng vẫn có thể tự do hành động trên biển lớn. Con tàu này được thiết kế đặc biệt để đánh bại các vũ khí “chống tiếp cận” của đối phương như mìn, tàu ngầm diesel và tàu mặt nước cao tốc.

 my ha thuy tau chien moi “pha” chien luoc cua tq hinh anh 2

Tàu USS Little Rock được hạ thủy

“Chống tiếp cận” là chiến lược quân sự nổi bật của quân đội Trung Quốc trong thời gian qua, chủ yếu vào việc ngăn chặn từ xa đối phương tấn công từ hướng biển, bằng cách triển khai dày đặc các loại vũ khí chống hạm, phòng không ở vùng biển ven bờ và duyên hải.

Các quan chức hải quân Mỹ cho biết tàu LCS được thiết kế theo dạng “mô-đun tác chiến”, có thể nhanh chóng triển khai các tổ chiến đấu riêng biệt cho từng nhiệm vụ cụ thể như chống ngầm, chống tàu nổi... Con tàu có thủy thủ đoàn nòng cốt khoảng 50 người, và nó có đủ chỗ cho 97 thủy thủ tùy thuộc vào yêu cầu của từng nhiệm vụ cụ thể.

Tàu LCS của Mỹ hiện có 2 phiên bản là lớp Freedom và lớp Independence. Hồi đầu năm, tàu LCS đã thu hút được sự chú ý của thế giới khi tàu USS Fort Worth, chiếc tàu thứ hai thuộc lớp Freedom đã thực hiện thành công chuyến tuần tra trên Biển Đông bất chấp sự ngăn cản, theo dõi của tàu Trung Quốc.

 my ha thuy tau chien moi “pha” chien luoc cua tq hinh anh 3

USS Little Rock được coi là "khắc tinh" của chiến lược "chống tiếp cận"

Hải quân Mỹ cho biết với việc nhận thêm 4 tàu LCS trong những năm tới, họ sẽ thực hiện các chuyến tuần tra thường xuyên hơn trên Biển Đông để răn đe Trung Quốc và đảm bảo an ninh, tự do hàng hải, hàng không trên vùng biển chiến lược này.

Chuẩn Đô đốc Brian Antonio, người phụ trách chương trình LCS của Mỹ cho biết Hải quân nước này sẽ triển khai 4 tàu LCS tại căn cứ ở Singapore vào năm 2018 nhằm tăng cường sự hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tàu Little Rock sẽ bắt đầu hành trình chạy thử và dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2016.

Theo Trí Dũng (Theo CNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...