Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:21 PM (GMT+7)

Mỹ hé lộ vũ khí khiến tên lửa hạt nhân Nga phải "ôm hận"

authorMinh Anh Thứ Năm, ngày 01/12/2016 22:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) đang ở trong giai đoạn đầu của việc phát triển một công nghệ đột phá, có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của quân địch ngay khi nó đang bay ngoài không gian vũ trụ chỉ bằng một lần đánh chặn.

   

 my he lo vu khi khien ten lua hat nhan nga phai "om han" hinh anh 1

Loại vũ khí mới của Mỹ có thể đánh chặn tên lửa trên không gian chỉ bằng một phát phóng

Loại vũ khí mới, có tên Phương tiện tiêu diệt nhiều vật thể (MOKV), sẽ được phóng đi từ hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất (GBI) nhằm phá hủy ICBM cũng như các mồi nhử khác bay cùng với nó.

“Chúng tôi đang phát triển và sẽ thử nghiệm MOKV trong năm 2017. Loại vũ khí này có thể tấn công nhiều mục tiêu chỉ trong một phát bắn. Chúng tôi cũng đang đầu tư vào kĩ thuật truyền thông và công nghệ dẫn đường nhằm hỗ trợ loại vũ khí mang tính đột phát này”, một đại diện của MDA cho biết.

Chưa rõ các thông số kĩ thuật chi tiết của MOKV. Tuy nhiên, MDA sẽ hợp tác với cả 3 nhà thầu quân sự lớn của Mỹ là Lockheed Martin, Raytheon và Boeing trong dự án phát triển MOKV với hy vọng đưa loại vũ khí này vào sử dụng trong khoảng thời gian 2020 - 2025. 

Các ICBM thường bay cùng mồi nhử để làm bối rối hệ thống dẫn đường của tên lửa đánh chặn. Những hệ thống phòng không hiện nay thường gặp khó khăn trong việc phân biệt tên lửa thật và mồi nhử. MOKV được tạo ra nhằm khắc phục tình trạng này bằng cách phá hủy toàn bộ cả mồi nhử lẫn tên lửa thật trong cùng một phát bắn.

MOKV là loại vũ khí tham vọng của Mỹ do nó sẽ tiêu diệt mục tiêu ngay khi nó đang bay ở “kì giữa”, tức là trên không gian vũ trụ.

Đường đạn của một ICBM bao gồm “kì đầu” - khi tên lửa được phóng từ mặt đất ra ngoài bầu khí quyển của trái đất, tiếp đến là “kì giữa” - khi nó bay ngoài không gian vũ trụ và “kì cuối” là lúc nó trở lại bầu khí quyển cùng lao nhanh tới mục tiêu. 

Quân đội Mỹ hiện nay sở hữu loại vũ khí duy nhất có thể đánh chặn được mục tiêu ở ngoài không gian là tên lửa SM-3 phóng từ hệ thống phòng thủ Aegis. Tuy nhiên, tên lửa này không mang theo thuốc nổ và làm việc theo nguyên tắc đánh chặn kiểu va chạm trực tiếp nên mỗi quả tên lửa sẽ chỉ tiêu diệt được một mục tiêu nhất định.

 my he lo vu khi khien ten lua hat nhan nga phai "om han" hinh anh 2

Hình ảnh của tên lửa Sarmat do Nga công bố

Những nỗ lực mới của Mỹ đến cùng lúc Nga đang gần hoàn thiện ICBM Sarmat thế hệ mới, có khả năng mang theo đầu đạn siêu thanh. Khi tách ra khỏi tên lửa ở quay lại bầu khí quyển trái đất, các đầu đạn có thể lao xuống mục tiêu ở vận tốc nhanh gấp 7 đến 12 lần âm thanh, thậm chí nó còn có khả năng thay đổi đường bay linh hoạt nhằm tránh tên lửa đánh chặn. 

Đây chắc chắn là khó khăn đối với mọi hệ thống phòng không hiện hành của Mỹ, do đó việc tìm cách tiêu diệt Sarmat ngay khi nó đang bay trên không gian sẽ là một biện pháp tối ưu.

MOKV đang chỉ được thiết kế cho các hệ thống phòng không trên bộ, tuy nhiên, các nhà phát triển đã nghĩ đến việc tích hợp nó vào cả những hệ thống trên tàu chiến. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...