Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 06:18 AM (GMT+7)

Mỹ hứa bảo vệ Philippines nếu TQ chiếm đảo ở Biển Đông

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Philippines theo đúng hiệp ước quốc phòng giữa hai nước.

   

 my hua bao ve philippines neu tq chiem dao o bien dong hinh anh 1

Tiêm kích hạm F/A-18 Hornet chuẩn bị cất cánh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Schriver nói Mỹ sẽ là “đồng minh tốt” với Philippines, trong các vấn đề căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông.

Đây được coi là lời cam kết của quan chức quốc phòng Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động đơn phương quân sự hóa đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Trả lời các phóng viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Manila, ông Schriver được hỏi rằng liệu Mỹ có giúp đỡ nếu Trung Quốc chiếm đảo do Philippines kiểm soát ở Biển Đông hay không.

“Chúng tôi sẽ là đồng minh tốt… Không có nhầm lẫn hay thiếu minh bạch về sự cam kết của chúng tôi trong vấn đề này”, ông Schriver nói. “Chúng tôi sẽ giúp Philippines phản ứng một cách phù hợp”.

Philippines là một trong hàng loạt các nước Đông Nam Á gặp rắc rối bởi hành động đơn phương quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Bắc Kinh không chỉ xây đảo nhân tạo trái phép mà còn đưa tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm đặt thường trực trên các đảo này.

Trong những tuần qua, cả máy bay Philippines và Mỹ đều bị Trung Quốc cảnh báo qua sóng radio mỗi khi áp sát khu vực. Tuy vậy, ông Schriver khẳng định lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông.

“Chúng tôi thấy Trung Quốc đang gia tăng sức ép, không chỉ nhằm trực tiếp vào chúng tôi mà còn các nước khác”, ông Schriver nói. “Thách thức kiểu như vậy sẽ không làm chúng tôi thay đổi hoạt động. Chúng tôi không cho phép họ viết lại hoặc giẫm lên luật pháp quốc tế”.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thay đổi lập trường thân Mỹ, có phần ngả về phía Trung Quốc và Nga.

Đó là lý ông Schriver cảm thấy quan ngại việc Philippines muốn mua một lượng lớn vũ khí Nga, bao gồm tàu ngầm. “Tôi không nghĩ điều đó giúp liên minh Mỹ-Philippines. Tôi nghĩ chúng tôi mới là đối tác đáng tin cậy hơn Nga”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...