Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 20:39 PM (GMT+7)

Mỹ, Israel ồ ạt tập trận chống S-300 Nga ở Ukraine

authorMinh Nhật (theo Debka) Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các máy bay Israel đã tham gia các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu ở Ukraine nhằm chống lại hệ thống phòng không tối tân S-300 của Nga ở Syria, theo Debka.

   

 my, israel o at tap tran chong s-300 nga o ukraine hinh anh 1

Cuộc tập trận ở Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Nga hôm 1.11 vừa giáng đòn trừng phạt nặng chưa từng thấy nhắm vào Kiev. Theo đó, Moscow đã đóng băng tài sản Nga của 322 quan chức, chính trị gia và 68 doanh nghiệp Ukraine để đáp lại các biện pháp tương tự của Kiev đối với Nga.

Nó cũng diễn ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ diễn ra tại Paris vào ngày 11.11 tới.

Quan hệ giữa Ukraine và Israel từng nguội dần trong suốt khoảng thời gian Thủ tướng Benyamin Netanyahu và Tổng thống Putin duy trì mối quan hệ nồng ấm. Tuy nhiên, khi Tev Avil và Moscow căng thẳng vì sự cố trinh sát cơ Il-20 bị bắn hạ ở Syria hôm 17.9, quan hệ giữa Ukraine và Israel bắt đầu ấm lại. 

Theo đó, tháng trước có thông tin cho rằng, Israel đã cử một phái đoàn quân sự bí mật sang Ukraine để học cách chống lại hệ thống phòng không tối tân S-300 Nga vừa lắp đặt ở Syria sau sự cố Il-20.

Theo Hadashot, quân đội Ukraine đã hướng dẫn các đối tác Mỹ và Israel về khả năng của "rồng lửa" S-300, trong đó có sự tham gia của phi công Israel. 

Tuần này, theo Debka, lực lượng không quân Israel được cho là đã tham gia cuộc tập trận Clear Sky do Mỹ dẫn đầu ở Ukraine bao gồm các cuộc tập trận thực hành chống lại hệ thống S-300 và S-400 của Nga. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...