Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:47 AM (GMT+7)

Mỹ kết luận ban đầu vụ Triều Tiên "thử bom nhiệt hạch"

authorHuy Phong (Theo ABC) Thứ Năm, ngày 07/01/2016 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dựa trên phạm vi và quy mô của vụ nổ, các quan chức Mỹ đưa ra kết quả kiểm tra ban đầu về tuyên bố thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên.

   

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 6/1, phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Earnest thông báo những dữ liệu ban đầu do Mỹ thu thập được “không phù hợp với tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch của Triều Tiên.

Một quan chức khác của Mỹ cho biết kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi các mẫu không khí do máy bay thu thập được phân tích. Nhưng dựa trên phạm vi và quy mô của vụ nổ, kết luận ban đầu là Triều Tiên không thử bom nhiệt hạch.

 my ket luan ban dau vu trieu tien "thu bom nhiet hach" hinh anh 1

Địa điểm vụ nổ xảy ra tại Triều Tiên vào ngày 6/1.

Quan chức này nhận định vụ nổ mới nhất cũng tương tự như các vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên, bao gồm vụ thử vào cuối năm 2013.

Các quan chức Mỹ cũng cho rằng thời gian vụ nổ xảy ra tương đối bất thường, vì những hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên được ghi nhận từ tháng 12/2015.

Máy bay do thám WC-135 của Không quân Mỹ sẽ hoạt động ở gần Triều Tiên để tìm kiếm các chất đồng vị phóng xạ trong không khí. Kết quả phân tích mẫu không khí thu được sẽ giúp xác định chính xác vụ nổ vừa ra tại Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết hiện không có hoạt động tại các bãi phóng tên lửa của Triều Tiên. Điều này đồng nghĩa các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ không diễn ra trong tương lai gần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...