Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:46 AM (GMT+7)

Mỹ kết tội 4 người Nga hack tài khoản, ảnh hưởng tỉ người

authorQuang Minh – Guardian Thứ Năm, ngày 16/03/2017 08:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Yahoo cho biết vụ hack tài khoản email cá nhân là sự cố an ninh tồi tệ nhất trong lịch sử thành lập.

   

 my ket toi 4 nguoi nga hack tai khoan, anh huong ti nguoi hinh anh 1

Bà Mary thông báo cáo buộc nhằm vào 4 người Nga bị nghi hack tài khoản.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15.3 vừa cáo buộc 2 điệp viên và 2 hacker Nga vì tội xâm nhập kho dữ liệu tập đoàn công nghệ Yahoo và ảnh hưởng cho hàng tỉ người. Lời buộc tội khẳng định những người Nga này đã tấn công tài khoản email của những nhà báo, chính trị gia Nga thuộc phe đối lập; các cựu quan chức chính phủ ở các nước xung quanh Nga; một số nhân vật trong bộ máy công quyền Mỹ và thậm chí là tấn công mạng nhân viên Nhà Trắng.

Tại buổi họp báo ở thủ đô Washington, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về vấn đề an ninh quốc gia Mary McCord nói: “Bộ Tư pháp tiếp tục gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng chúng tôi không cho phép bất kì cá nhân, quốc gia hay tổ chức nào được phép phương hại quyền riêng tư của công dân và lợi ích kinh tế của các công ty, tập đoàn.”

Mỹ cho rằng những hacker người Nga đã tấn công tài khoản Yahoo từ năm 2015 và 2016. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc hacker Nga được chính phủ Iran và Trung Quốc tài trợ tiền để thực hiện các vụ tấn công mạng. Cáo buộc ngày 15.3 là lần đầu tiên Mỹ nhằm trực diện vào chính quyền điện Kremlin đứng sau vụ việc.

Cáo buộc trên xuất hiện giữa lúc căng thẳng chính trị giữa Nga và Mỹ đang leo thang, nhất là khi Moscow bị nghi hack bầu cử Mỹ. Hai điệp viên Nga bị buộc tội là Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin, đều làm việc cho cơ quan tình báo Nga KGB.

Đầu tuần này, hai người Nga sống ở Canada mang tên Alexsey Belan và Karim Baratov đã bị bắt giữ vì nghi hack thông tin quan trọng.

Vụ tấn công mạng vào Yahoo được cho là thực hiện từ tháng 9.2016 và tới tháng 12, tập đoàn này tuyên bố đây là một trong những vụ hack lớn nhất lịch sử. Yahoo đã bị chỉ trích vì năng lực an ninh yếu kém khiến hacker lợi dụng để xâm nhập tài khoản người dùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...