Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:36 AM (GMT+7)

Mỹ khởi động lá chắn tên lửa ở châu Âu, Nga "nóng mắt"

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Năm, ngày 12/05/2016 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu tại Romania sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 12.5, để bảo vệ các nước thuốc khối NATO khỏi các tên lửa tầm xa.

   

Một buổi lễ đánh dấu sự kiện hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis chính thức hoạt động được tổ chức ngày 12.5 tại căn cứ không quân của NATO tại thành phố Deveselu, miền nam Romania.

 my khoi dong la chan ten lua o chau au, nga "nong mat" hinh anh 1

Hải quân Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Các quan chức Mỹ và NATO cho biết hệ thống Aegis ở Romania hoạt động như một lá chắn giúp bảo NATO khỏi các tên lửa tầm xa từ các quốc gia “thù địch” như Iran và Triều Tiên, nhưng "không đe dọa an ninh của Nga".

Theo Mỹ, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis sẽ phá hủy các tên lửa tầm xa trên không gian, trước khi chúng có thể bay vào bầu khí quyển Trái đất. Trong những năm qua, Mỹ cũng tiến hành thử nghiệm lá chắn này trên các tàu chiến.

Phản ứng về việc Mỹ và NATO khởi động lá chắn tên lửa ở châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hành động này đã vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung (INF) được Liên Xô và Mỹ ký kết vào năm 1987.

“Quyết định này rất sai lầm và tai hại, bởi vì nó thể phá vỡ sự ổn định chiến lược”, ông Mikhail Ulyanov, người đứng đầu Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nó với hãng tin Interfax.

Ông Ulyanov cho biết những lợi ích của Nga đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO, vì hệ thống phóng MK-41 của Mỹ có thể được sử dụng không chỉ phóng tên lửa phòng không mà còn cả tên lửa hành trình.

Ngày 13.5, Mỹ dự kiến xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis khác, khởi công tại thành phố Redzikowo ở Ba Lan. Hệ thống này có thể sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...