Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 23:50 PM (GMT+7)

Mỹ không tin Triều Tiên có vũ khí hạt nhân

author Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Mỹ khẳng định Triều Tiên không sở hữu tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân, trong khi có tin tình báo cho rằng Bình Nhưỡng đã thành công trong việc chế tạo đầu đạn hạt nhân có thể lắp vào tên lửa đạn đạo.

   

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Doug Lamborn trong một phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã tiết lộ một báo cáo đánh giá của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc cho rằng Triều Tiên hiện đang sở hữu vũ khí hạt nhân có thể phóng bằng tên lửa đạn đạo, nhưng những vũ khí đó không có độ tin cậy cao.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little khẳng định, những thông tin nói trên không chính xác và thật quá sớm để nhận định rằng chính quyền Triều Tiên đã thử nghiệm đầy đủ, phát triển hoặc cho thấy những năng lực hạt nhân như trong bản báo cáo của cơ quan tình báo.

Được biết báo cáo này được hoàn tất trong tháng Ba vừa qua, theo đó, DIA đánh giá Triều Tiên “hiện sở hữu những vũ khí hạt nhân” có thể phóng bằng tên lửa đạn đạo. DIA tin rằng những vũ khí này có độ tin cậy thấp, tức chúng có thể không hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, báo cáo như vậy được công bố trong thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng đã khiến các bên liên quan khá bất ngờ.

 

Mặc dù các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải những thông tin rằng Triều Tiên sắp sửa phóng tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân tuy nhiên cho đến nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng họ không thể xác nhận tin này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok nói rằng Triều Tiên có thể sẽ bắn một hoặc hai tên lửa trước hoặc trong ngày thứ Hai tuần sau, là ngày kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, ông Kim cũng nhấn mạnh, không ai biết chắc Triều Tiên có phóng tên lửa hay không, và nếu có, thì họ sẽ phóng bao nhiêu tên lửa, và tên lửa sẽ bắn về hướng vùng biển phía đông, về hướng Philippines, hay về hướng duyên hải phía nam của Nam Triều Tiên.

Trong ngày 11.4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã kêu gọi Triều Tiên chấm dứt “cách tiếp cận thù địch”, trong bối cảnh cả thế giới đang "nín thở" chờ Bình Nhưỡng thực hiện một vụ phóng tên lửa theo dự kiến. Ông Obama khẳng định, không ai muốn chứng kiến cuộc xung đột với Triều Tiên, nhưng Mỹ sẵn sàng áp dụng các biện pháp cần thiết để tự vệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...