Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:29 PM (GMT+7)

Mỹ lần đầu đưa Kim Jong Un vào danh sách trừng phạt vì nhân quyền

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 07/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6.7 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Jong Un nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ vì các hành vi vi phạm nhân quyền.

   

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa tên nhà lãnh đạo Triều Tiên vào danh sách trừng phạt cùng với 22 cá nhân và tập thể khác ở Triều Tiên.

Theo USA Today, danh sách này là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính dựa theo điều luật đã được Quốc hội thông qua đầu năm nay bắt buộc đánh giá về trách nhiệm của các nhà lãnh đạo Triều Tiên trong hồ sơ nhân quyền.

 my lan dau dua kim jong un vao danh sach trung phat vi nhan quyen hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh USAToday

Báo cáo được gửi tới các nghị sĩ Quốc hội Mỹ nêu rõ: "Chính phủ (Triều Tiên) tiếp tục thực hiện những hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng như giết người ngoại tụng, mất tích cưỡng bức, bắt và giam giữ tùy tiện, lao động cưỡng bức và tra tấn".

Báo cáo trên nêu danh sách những người chịu trách nhiệm cho việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng cũng như kiểm duyệt tại Triều Tiên, với cái tên đứng đầu là nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Nội dung trừng phạt không được tiết lộ, tuy nhiên theo giới quan sát các biện pháp trừng phạt sẽ "rất khắc nghiệt".

Trước đó, các nhà điều tra nhân quyền của Liên Hợp  Quốc (LHQ) cũng đã từng kêu gọi tổ chức phiên họp để truy tố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và giới chức cấp cao nước này về "tội ác chống lại loài người".

Đặc phái viên LHQ về tình hình nhân quyền Triều Tiên Marzuki Darusman cho biết Bình Nhưỡng đang dành nguồn lực rất lớn để phát triển hạt nhân cùng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong khi đó, nhiều người dân của họ bị thiếu ăn và những người khác phải làm việc trong điều kiện như nô lệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...