Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:06 AM (GMT+7)

Mỹ lần đầu tiên dùng tàu sân bay ở Địa Trung Hải tấn công IS

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những chiếc máy bay chiến đấu xuất phát từ tàu sân bay Mỹ ở Địa Trung Hải đã tấn công vào nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

   

 my lan dau tien dung tau san bay o dia trung hai tan cong is hinh anh 1

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ trong khu vực Địa Trung Hải tham gia chiến dịch không kích các phần tử khủng bố tại các khu vực ở Trung Đông kể từ sau cuộc chiến Iraq hồi năm 2003.

Theo thông báo, các chiến đấu cơ Mỹ xuất kích từ tàu sân bay USS Harry S.Truman, sau khi tàu này di chuyển qua kênh đào Suez tới Địa Trung Hải. Tuy nhiên hải quân Mỹ không cho biết chi tiết vụ tấn công cũng như kết quả tiêu diệt IS.

Giới quan sát nhận định động thái trên của Mỹ là nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự tại Trung Đông, đồng thời nhằm giải tỏa mối lo ngại của các nghị sĩ Mỹ rằng hải quân nước này không duy trì hiện diện thường xuyên một tàu sân bay ở vùng Vịnh.

 Hiện Hải quân Mỹ đang vận hành 3 tàu sân bay, gồm chiếc USS Dwight D.Eisenhower dự kiến sẽ tiến vào vùng Vịnh vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới; tàu USS John C.Stennis đang hoạt động ở Biển Đông và tàu USS Harry S.Truman vừa rời vùng Vịnh.

Hồi tháng 10.2015, sau khi các tàu sân bay USS Theodore Roosevelt rời Vùng Vịnh, Mỹ đã không có tàu sân bay hiện diện trong khu vực cho đến khi Truman đến. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Người mẫu ngực trần Kimberley Miners, 29 tuổi ở London (nước Anh)...