Thứ Tư, ngày 24/04/2019 19:23 PM (GMT+7)

Mỹ lật tẩy các công ty Trung Quốc giúp Triều Tiên tránh trừng phạt

authorĐình Dương Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ ngày 21.3 đã tuyên bố trừng phạt hai công ty vận tải biển của Trung Quốc vì đã giúp Triều Tiên tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ và quốc tế.

   

 my lat tay cac cong ty trung quoc giup trieu tien tranh trung phat hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đây là bước đi đầu tiên như vậy sau khi cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un kết thúc ở Hà Nội tháng trước.

Hãng tin Reuters cho biết Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố bản cập nhật, liệt kê 67 tàu đã giúp vận chuyển trái phép dầu mỏ với các tàu chở dầu của Triều Tiên hoặc được cho là đã xuất khẩu than của Triều Tiên.

Bộ này công bố hai công ty mới bị trừng phạt là công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải quốc tế Dalian Haibo và công ty giao nhận quốc tế Liaoning Danxing đều có trụ sở ở Trung Quốc.

Động thái này cấm phía Mỹ làm ăn với các công ty trong danh sách và phong tỏa bất kỳ tài sản nào họ có tại Mỹ.

Washington thông báo các biện pháp trên ba tuần sau khi một cuộc gặp thứ hai giữa ông Trump và ông Kim kết thúc mà không đạt được thoả thuận vì yêu cầu của Triều Tiên, đòi nới lỏng các biện pháp trừng phạt, trong khi phía Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một thông cáo rằng Bộ ông phụ trách “sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt và cho thấy rõ ràng rằng các công ty vận tải biển sử dụng các chiến thuật lừa đảo để che giấu hoạt động thương mại trái phép với Triều Tiên sẽ tự hứng lấy nguy cơ lớn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...