Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 15:22 PM (GMT+7)

Mỹ lên tiếng cảnh báo Trung Quốc ngừng “cưỡng chế” Đài Loan

authorĐăng Nguyễn - Straits Times Thứ Tư, ngày 03/04/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ ngày 2.4 đã lên tiếng phản đối động thái “cưỡng chế” Đài Loan của Trung Quốc, sau khi hòn đảo này thông báo có hai chiến đấu cơ Trung Quốc vượt qua đường ranh giới ở eo biển.

   

 my len tieng canh bao trung quoc ngung “cuong che” dai loan hinh anh 1

Binh sĩ Đài Loan trong một cuộc tập trận đầu năm 2019.

"Mỹ phản đối các hành động đơn phương của bất kỳ bên nào nhằm thay đổi hiện trạng khu vực, bao gồm mọi thứ liên quan tới vũ lực hoặc cưỡng chế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino tuyên bố. “Bắc Kinh nên ngừng nỗ lực cưỡng chế và nối lại đối thoại với chính quyền được bầu cử dân chủ tại Đài Loan".

Bình luận của Mỹ được đưa ra sau khi Đài Loan nói hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã vượt qua đường ranh giới trên eo biển. Đường ranh giới này ngăn cách hòn đảo với Trung Quốc đại lục. Đài Loan ngay sau đó đã đưa các máy bay xuất kích ngăn chặn. Nhưng phải 10 phút sau, máy bay Trung Quốc mới rời khỏi khu vực.

Hoạt động của chiến đấu cơ Trung Quốc được coi là bất thường bởi trước đây, máy bay quân sự Trung Quốc thường nhanh chóng quay đầu trở về với lý do “nhầm lẫn”. Đài Loan coi động thái mới của Trung Quốc là "hành động cố ý, khiêu khích và nguy hiểm".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm cũng đã nhấn mạnh về việc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng từ năm 2016, khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền. Bà Thái chủ trương xây dựng một Đài Loan độc lập, tách rời với Trung Quốc.

Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ mật thiết với Đài Loan. Theo hiệp ước năm 1979, Washington có trách nhiệm cung cấp vũ khí để đảm bảo rằng hòn đảo có thể tự phòng vệ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ: “Hành động gây hấn của Trung Quốc không thể làm thay đổi ý chí của Đài Loan. Chúng tôi cam kết thực thi các hiệp ước ký với Đài Loan”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Mỹ kêu gọi tất cả các quốc gia hãy noi gương Malta, nước đã ngăn...