Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:10 AM (GMT+7)

Mỹ lo bị Nga loại khỏi chiến trường Syria sau khi đánh bại IS

authorPhương Đăng (theo News Week) Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 20:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu Lực lượng Đặc biệt của Mỹ cảnh báo, các lực lượng của ông có thể bị Nga loại khỏi Syria vì Điện Kremlin đang giành được vị trí vững chắc, đáng tin cậy hơn Washington tại đây.

   

 my lo bi nga loai khoi chien truong syria sau khi danh bai is hinh anh 1

Nhóm binh sĩ Nga ngồi trên xe bọc thép tại  Aleppo, Syria tháng 2.2017

Cụ thể, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các hoạt động đặc biệt của Mỹ, Tướng Raymond Thomas quan ngại, Moscow có thể dùng ảnh hưởng đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ của nước này tại Syria để loại bỏ các lực lượng Mỹ ra khỏi đất nước Trung Đông. 

Ông Thomas nhấn mạnh, hiện chủ nghĩa khủng bố vẫn là mục tiêu ưu tiên của các lực lượng Mỹ tại Syria và đây là lý do để họ tiếp tục hiện diện tại nước này. Nga cũng tham gia vào cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như các nhóm khủng bố, cực đoan khác ở Syria, theo đề nghị từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Theo Tướng Thomas, điều này cho phép Moscow tạo ra vị trí vững chắc, đáng tin cậy hơn Mỹ tại Syria và từ đó, có thể đẩy Washington khỏi khu vực này. Luật quốc tế cũng có thể ngăn Mỹ duy trì sự hiện diện lâu dài tại Syria trong khi chính phủ Assad cáo buộc sự can thiệp của Washington vào đất nước Trung Đông là bất hợp pháp.

"Đây là câu hỏi hóc búa: Chúng ta đang hoạt động bên trong Syria, một đất nước có chủ quyền. Chúng ta sẽ đối mặt với một ngày tồi tệ nếu người Nga nói: "Tại sao các ngài vẫn ở Syria, Mỹ? Nếu người Nga chơi quân bài này, chúng ta có muốn ở lại cũng không được", Tướng Thomas nhấn mạnh. 

 my lo bi nga loai khoi chien truong syria sau khi danh bai is hinh anh 2

Tướng Mỹ Raymond Thomas

Cả Nga và Mỹ đều đang chiến đấu chống IS ở Syria, nhưng họ ủng hộ các phe phái khác nhau và có quan điểm trái ngược về tương lai chính trị của đất nước Trung Đông. 

Mỹ ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria trong khi Nga và Iran ủng hộ quân đội Syria. Tổng thống Assad cùng với đồng minh là Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ và các nước phản đối chính phủ Syria khác tôn trọng chủ quyền của nước này.

Đặc biệt khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công vào căn cứ không quân Syria tháng 4 năm nay, Tổng thống Assad và Tổng thống Putin đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối và đặt câu hỏi về tính hợp pháp của động thái này. Nhiều chuyên gia cũng tỏ ra nghi ngờ về tính hợp pháp của vụ tấn công. 

Chưa hết, mặc dù chính phủ Mỹ nhiều lần tuyên bố họ không có ý định nhắm mục tiêu đến các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, nhưng một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các chiến binh ủng hộ ông Assad ở phía Nam và vụ bắn rơi chiến đấu cơ quân sự Syria ở phía Bắc Syria đã thổi bùng lên sự giận dữ của Nga. Moscow tháng trước Moscow từng tuyên bố sẽ nhắm vào các máy bay của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Syria để trả đũa.

Tướng Thomas đã ám chỉ đến vụ việc trên cùng những sự cố khác giữa các lực lượng ủng hộ Mỹ và ủng hộ chính phủ Syria có thể dẫn đến việc Nga đặt câu hỏi về sự hiện diện của Mỹ tại Syria sau khi IS bị đánh bại.    

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng...