Thứ Hai, ngày 22/07/2019 04:12 AM (GMT+7)

Mỹ lộ kế hoạch tấn công khiến nước Nga chìm trong bóng tối

authorĐăng Nguyễn - RT Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin mà tờ New York Times thu thập hé lộ các hoạt động tấn công của Mỹ vào mạng lưới điện của Nga, như một lời “cảnh cáo”.

   

 my lo ke hoach tan cong khien nuoc nga chim trong bong toi hinh anh 1

Phòng điều khiển tại một nhà máy thủy điện ở Krasnoyarsk, Nga.

Theo RT, hoạt động tấn công mạng, cài đặt mã độc diễn ra dựa trên đạo luật quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái. Đạo luật cho phép các lãnh đạo quốc phòng Mỹ được "hoạt động quân sự bí mật" trên không gian mạng mà không cần sự cho phép của tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép Bộ chỉ huy không gian mạng Mỹ, cơ quan thuộc Lầu Năm Góc, tiến hành các chiến dịch trên mạng mà không cần thông qua Tổng thống.

Tờ New York Times dẫn nguồn tin giấu tên, nói các quan chức quốc phòng Mỹ đã thực hiện chiến dịch với “quy mô chưa từng có”. Một số quan chức cho rằng tấn công là cách phòng thủ tốt nhất, nên hoạt động tấn công mạng này là rất cần thiết.

Các quan chức quốc phòng và tình báo Mỹ tiết lộ, họ "ngần ngại" về việc cho ông Trump biết chi tiết các chiến dịch đối phó với Nga vì lo ngại tổng thống Mỹ sẽ can thiệp.

Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin mà tờ New York Times tiết lộ. Nhưng cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng  định Mỹ đang mở rộng các mục tiêu trên mạng "nhằm nói với Nga, hay bất cứ ai, rằng nếu có ý định tấn công mạng nhằm vào Mỹ thì sẽ phải trả giá”.

Hoạt động tấn công mạng của Mỹ nhằm vào mạng lưới điện Nga rõ ràng hướng đến những mục đích to lớn hơn. Nhưng liệu Mỹ có khả năng đánh sập hệ thống điện ở Nga hay không thì là thông tin tối mật. Nguồn tin nói điều này không thể kiểm chứng trừ khi nó thực sự xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ đầu tháng 7 đến nay, Trung Quốc lại gây chuyện ở khu vực Biển...
Các chiến binh ly khai ở Donbass bị cáo buộc đã vi phạm lệnh ngừng...
Sau giai đoạn phát triển cực thịnh, sự trỗi dậy của nhà Kim ở...