Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 08:04 AM (GMT+7)

Mỹ: Lo sợ chiến tranh vũ trụ sớm nổ ra với Nga, TQ

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ các vệ tinh vũ trang cho đến vũ khí laser hạng nặng, các cường quốc trên thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng bên ngoài không gian.

   

 my: lo so chien tranh vu tru som no ra voi nga, tq hinh anh 1

Cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ ngày càng nóng bỏng.

Theo Daily Star, trong nhiều năm qua, các tướng quân đội Mỹ đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các vệ tinh, vốn là yếu tố then chốt làm nên sức mạnh quân sự Mỹ.

Từng do Mỹ và Liên Xô thống trị nhưng những năm gần đây, ngày càng nhiều quốc gia và các công ty tư nhân muốn khai thác khoảng không gian rộng lớn này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở rộng tham vọng đến vũ trụ sau khi phóng vệ tinh quân sự, nằm trong “lực lượng vũ trụ” vào năm ngoái. Do đó, các nhà phân tích chiến lược quốc phòng Mỹ ngày càng quan ngại về cuộc chạy đua vũ trang trong vũ trụ.

Chiến tranh vũ trụ sẽ dẫn đến thảm họa đối với con người vì một khi vệ tinh phát nổ, nó tạo ra chuỗi hủy diệt liên hoàn, khiến mảnh vỡ va đập mạnh với Trái đất.

 my: lo so chien tranh vu tru som no ra voi nga, tq hinh anh 2

Một vụ nổ vệ tinh cũng có thể tạo ra những thảm họa đối với nhân loại.

Có những mối lo ngại rằng tàu vũ trụ “tấn công” của Nga đã sẵn sàng bắn hạ hai vệ tinh Mỹ. Thông tin xung quanh tàu vũ trụ này vẫn là bí ẩn. Dường như tàu vũ trụ Nga đã vào vị trí nằm giữa hai vệ tinh, ở khoảng cách 20 km và sau đó lại rời khỏi khu vực.

Trung Quốc được cho là đã gửi vệ tinh nhỏ, bay ở quỹ đạo tầm thấp, di chuyển tự do trong không gian với khả năng hướng đến các vệ tinh khác.

Để ngăn không cho Mỹ dần trở nên lạc lõng ngoài không gian, các quan chức quân đội kiên trì theo đuổi các nỗ lực tăng cường khả năng gây chiến trên vũ trụ.

Tháng trước, Tướng John Hyten, phụ trách Trung tâm chỉ huy Không gian Không quân Mỹ nói: “Bộ Quốc phòng Mỹ đang ngày càng kiên quyết hơn trong việc phát triển vũ khí đáp trả những gì Nga, Trung Quốc đang xây dựng”.

 my: lo so chien tranh vu tru som no ra voi nga, tq hinh anh 3

Vệ tinh quân sự Nga được phóng lên vũ trụ năm ngoái.

Nhà nghiên cứu Elbridge Colby đến từ Trung Tâm An ninh Mỹ hối thúc Washington bảo vệ “tài sản” trong không gian. “Trong khi nhân loại ngày càng có thể vận hành máy móc ổn định hơn trong không gian, thực tế là khu vực này sẽ ngày càng bị quân sự hóa”.

Mỹ nên phát triển vũ khí hiệu quả nhưng han chế về khả năng công phá, để tránh tạo nên các mảnh vỡ trong không gian. Washington hiện đã thử nghiệm tên lửa có khả năng phá hủy vệ tinh.

Nhưng theo nhà nghiên cứu Hitchens ở Maryland, Trung Quốc và Nga không không bị bỏ quá xa so với Mỹ trong khả năng quân sự hóa không gian.

“Con người đang ở trong một khu vực nguy hiểm, khả năng xảy ra chiến tranh với vũ khí chống vệ tinh, gây tổn hại đến môi trường không gian, vốn không thể thiếu các vệ tinh”, ông Hitchens nói.

Tuần trước, NASA đã hé lộ loại phi thuyền không gian hoạt động trong quỹ đạo Trái đất hơn 500 ngày qua mà không ai biết. Những người ủng hộ thuyết âm mưu thì cho rằng, đây có thể là vũ khí không gian để xâm chiếm hoặc phá hủy vệ tinh của nước khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...